Trái thần kỳ chuyển chua thành ngọt giúp ích cho người tiểu đường

Trái thần kỳ chuyển chua thành ngọt

Trái Thần Kỳ tên gọi có làm các bạn thấy tò mò về loại cây này không?Là trái của một loại cây nhỏ và làm thay đổi vị giác khi ăn. Các bạn đã từng được thưởng thức loại trái cây này chưa?

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn khám phá loại quả thần kỳ từ cây thần ký này nhé. Một loại quả rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho bệnh tiểu đường.

Tên gọi

Cây thần kỳ có tên khoa học là Synsepalum dulcificum cùng họ với cây hồng xiêm. Người dân có các tên gọi khác nhau, cái tên thần kỳ này được dịch từ tiếng Anh “miracle fruit”, hoặc “miracle berry”, đông thời cũng là để diễn tả về sự thần kỳ trong thay đổi vị giác của quả đối với con người.

Cây có xuất xứ từ khu vực miền tây châu Phi.

Trái thần kỳ màu đỏ rất đẹp
Trái thần kỳ màu đỏ rất đẹp

Đặc điểm cây và trái thần kỳ

Cây thần kỳ là loại cây thân gỗ, có thể cao khoảng 5 – 6m. Sau 2 – 3 năm tuổi thì cây sẽ cho quả.

Quả thần kỳ có hình xoan, màu đỏ tươi khi chín, ăn có vị nữa chua nữa ngọt.

Trái thân kỳ vị nữa chua nữa ngọt
Trái thân kỳ vị nữa chua nữa ngọt

Khi ăn trái thần kỳ vị giác sẽ bị tác động. Vì nếu ăn quả thần kỳ sau đó ăn quả gì chua thì quả đó sẽ chuyển thành vị ngọt. Hoặc là uống rượu sẽ rất khó say sau khi ăn loại quả này. Đó là lý do giải thích cho cái tên thần kỳ của nó.

Thành phần chính của trái thần kỳ là miraculin, đây là loại quả chứa nhiều axít amin. Đối cưới riêng Miraculin, đây là bazơ lưỡng tính có khả năng tan trong nước.

Chính chất này khi phản ứng với bề mặt gai vị giác đã làm chuyển đổi vị giác khi ăn các loại quả để vị chua trở thành vị ngọt. Tác dụng của loại quả thần kỳ này với vị giác trong khoản 1 – 2 tiếng sau khi ăn.

Nhưng nếu uống đồ nóng thì tác dụng của loại quả này sẽ mất đi rất nhanh. Đó là các hiện tượng thần kỳ sau khi sử dụng quả thần kỳ. Các bạn có thấy thú vị không?

Trái thần kỳ chuyển chua thành ngọt

Như đã nói ở trên, tên gọi cây thần kỳ là vì khi ăn trái thần kỳ xong ăn một loại quả khác như chanh có vị chua hoặc loại khác có  đắng sẽ chuyển sang vị ngọt. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và giải thích hiện tượng này như sau:

Chất Miraculin bên trong loại trái thần kỳ là bazơ  tan được trong nước nhưng lại không tan trong dung môi hữu cơ. Bền trong dung dịch axit yếu và nhiệt độ 4 °C.

Qủa chín đỏ trên cây
Trái thần kỳ chín đỏ trên cây

Người ta cho rằng, chất Miraculin chính là nguyên nhân làm nên điều “thần kỳ” (ảnh: internet).

Vì thế bên trên mặt gai vị giác chính là môi trường để cho miraculin biến đổi khí phản ứng với axit. Và tác dụng này sẽ có sau khoảng 1 giờ phản ứng sau đó sẽ nhanh chóng tiêu tan.

Khi nghiên cứu sâu hơn bản chất của chất này sẽ thấy phân tử glycoprotein cùng các chuỗi carbohydrate có tên miraculin liên kết với vị giác của lưỡi. Sẽ tạo cho vị giác vị ngọt. Khi đó, cảm giác ăn quả chua hay quả cay, đắng gì cũng chỉ thấy vị ngọt.

Để giải thích được rằng, không phải quả thần kỳ có thể biến chua thành ngọt thần kỳ như vậy. Mà loại quả này làm cho vị giác chuyển toàn bộ thành ngọt, mất đi cảm nhận vị chua và các vị khác. Do đó ăn quả gì chúng ta cũng chỉ thấy ngọt.

Đò là những giải thích cho thấy quả thần kỳ có thể biến chua thành ngọt. Nhưng không phải như mọi người vẫn nghĩ là nó thần kỳ để biến hóa, mà do nó tác dụng vào vị giác.

Những tác dụng của trái thần kỳ

Giúp ích cho người tiểu đường

Chính chất miraculin bên trong cây thần kỳ sẽ giúp ích cho người tiểu đường. Vì chất này không tạo ra calo mà tạo ra chất ngọt tự nhiên, ngọt tổng hợp.

Khi đó, những chất này được dùng cho người tiểu đường mà không cần dùng đến saccaroza nữa. Lúc đó những bệnh nhân tiểu đường và béo phì sẽ không cần phải quá lo lắng về bệnh của mình nữa.

Thay thế đường hóa học

Chất Miraculin trong trái thần kỳ không chỉ giúp ích cho bệnh nhân tiểu đường. Chất ngọt tự nhiên này còn được kỳ vọng sẽ tạo ra đường tự nhiên thay thế cho đường hóa học giống như mía đang làm được.

Bởi vì người châu Phi từ xa xưa đã dùng loại quả này để dùng nó như vị ngọt tự nhiên thay thế cây mía. Nhưng tác dụng này hiện nay vẫn chưa được nghiên cứu và phát triển rõ ràng cũng như ứng dụng rộng rãi.

Hỗ trợ hạ huyết áp

Về công dụng này cũng chưa được nghiên cứu và khẳng định. Nhưng tác dụng để hạ huyết áp giúp người tăng huyết áp có thể ổn định là công dụng truyền tai nhau. Có thể chúng ta vẫn cần phải chờ nghiên cứu khoa học chính thức.

Quả chùm trên cây
Sử dụng trái thần kỳ có lợi cho sức khoẻ (ảnh: internet).

Quả cây thần kỳ có tác dụng chữa bệnh?

Chưa có nghiên cứu về công dụng và khả năng của loại quả thần kỳ này. Nên chưa thể khẳng định được công dụng đến chữa bệnh của nó. Vấn đề sử dụng quả thần kỳ là do mọi người tự chiêm nghiệm. Vì thế, sử dụng loại quả chưa có chiêm nghiệm khoa học cũng không phải là tốt.

Ngoài công dụng trong điều trị bệnh thì cây thần kỳ còn dùng cho trang trí và cây cảnh. Nó được dùng cho trang trí văn phòng, vườn nhà hoặc trên các tuyến phố.

Bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu hơn về loại quả thần kỳ. Các bạn có thấy nó thật sự thần kỳ không? Các bạn đã được chiêm nghiệm nó bao giờ chưa? Hãy để lại cảm nhận của bạn xem.

Hình ảnh quả chùm
Hình ảnh quả chùm
Thu hoạch trái
Thu hoạch trái

Cây thần kỳ làm bonsai, cây cảnh quanh nhà

Thời gian gần đây ngươi ta tận dụng vẻ đẹp của cây thần kỳ với quả có màu đỏ bắt mắt để trồng làm cây cảnh quanh nhà. Một số nghệ nhân còn dùng làm bonsai rất đẹp mắt.

Cây thần kỳ lâu năm kích thước lớn
Cây thần kỳ lâu năm kích thước lớn

Các bạn cần mua cây thần kỳ liên hệ: 0356.135.729

Thế Giới Cây Giống

Long Thới, Chợ Lách, Bến Tre

ĐT: 0356.135.729

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *