Cây dâu da xanh giống dâu vị ngọt ít chua trái chùm

Dâu da xanh

Cây dâu da xanh giống dâu vị ngọt ít chua trái chùm trước đây trồng nhiều ở miền tây nam bộ. Đây là loại cây có chùm nhìn giống chùm nho, khiến nhiều mà rất nhiều người cảm thấy bất ngờ. 

Có bao giờ bạn biết đến quả dâu xanh chưa? Bài viết này sẽ đưa bạn đi khám phá cây dâu xanh có vị ngọt hơn những loại dâu da khác

Dâu xanh trĩu quả trên cành
Dâu da xanh trĩu quả trên cành

Tổng quan về cây dâu da, dâu xanh

Cây dâu xanh là loại cây có gốc gác từ cây dâu da với tên khoa học là Baccaurea. Đây là loại cây ăn quả dễ dàng sinh trưởng với khí hậu Việt Nam và rất ít sâu bệnh. 

 

Dâu da xanh
Dâu da xanh có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt ở Việt Nam (ảnh: internet). 

Nếu sinh trưởng tốt cây có thể phát triển cao khoảng 2 -3m và trồng từ 5 – 8 năm sẽ cho ra khoảng 30-50kg quả/cây. 

Qủa dâu da lúc màu xanh còn nhỏ khi chín sẽ đổi sáng vàng hoặc đỏ có vị ngọt hoặc chua. Dâu da có nhiều loại, ở miền Bắc thường gọi là dâu da xoan. Nhưng với người miền Nam cây dâu da có nhiều loại với màu vỏ trái khác nhau.

Dâu da xanh được biết đến ở miền Nam là loại quả mọc thành chùm, lúc màu xanh như chùm nho nhưng vỏ dày hơn. Khi chín chuyển thành vàng hoặc đỏ. Ăn như quả nhãn, có hạt và ngọt hoặc chua. Nhiều người nhầm lẫn loại quả này với bòn bon, nhưng nó thật sự là 2 loại khác nhau

 Bà bầu có ăn được dâu xanh không? 

Đây là câu hỏi được rất nhiều người hỏi nên chúng tôi sẽ trả lời luôn cho các bà bầu yên tâm. Cây dâu xanh có thể ăn được, không những ngon mà còn chứa rất nhiều công dụng với bà bầu. 

Nhưng với các bà bầu, trước khi ăn quả dâu da thì nên ăn no trước để tránh ảnh hưởng tới dạ dày và sức khỏe nhé. Nếu anh dâu da chín thì các bà bầu sẽ thoải mái hơn so với dâu da xanh. 

Nếu các bà bầu nhẹ cảm thì không nên dùng loại quả này. Bởi vì có thể nó có vị chua ảnh hưởng tới dạ dày dẫn đến đau bụng. Để tránh các tác nhân ảnh hưởng đến con thì các mẹ bầu nhẹ cảm nên tránh nhé. 

Cây có nhiều quả
Cây có nhiều quả

Nếu bà bầu ở các tháng đầu thai kỳ thì cũng không nên ăn. Đặc biệt là thai kỳ 3 tháng đầu còn non nớt. Nên chỉ nên ăn các loại quả nho, bơ, xoài,..mà thôi. Sự phát triển ở các tháng đầu là rất quan trọng, vì thế các mẹ nên lưu ý để con phát triển toàn diện hơn. 

 Ở đâu tại Việt Nam có thể trồng cây dâu da xanh

Như đã nói, ở miền Bắc không có loại cây da xanh này. Vì thế các bạn sẽ chỉ thấy loại quả này ở miền Nam mà thôi. Với các điều kiện khí hậu phù hợp, đất phù hợp thì sẽ phù hợp hơn. 

Cây dâu da xanh trồng ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ sẽ cho năng suất cao nhất. Bởi thổ nhưỡng nơi đây phù hợp với loại quả này. Các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Hậu Giang,…với nguồn nước dồi dào sẽ phù hợp để phát triển loại cây ăn trái này. 

 

Đây là loại cây chủ lực của nhiều nhà vườn ở miền Tây mang đến thu nhập ổn định. Vì thế các bạn nếu muốn tìm cây dâu xanh ở đâu thì chỉ các tỉnh miền Tây thôi nhé. Sẽ rất khó để tìm được ở các tỉnh khác. 

 Đặc điểm kỹ thuật trồng cây dâu da xanh 

Mặc dù cây dâu da xanh như đã nói ở trên là tương đối dễ trồng nhưng nếu các bạn muốn tìm hiểu một vài điều kiện sinh trưởng có thể điểm qua một vài lưu ý sau đây: 

– Lựa chọn giống tốt

 Đương nhiên là giống cây trồng phải khỏe mạnh, chống chịu sâu bệnh tốt. Nhưng để bình thường chọn lựa được giống tốt khá là khó. Nên nếu được hãy tham khảo thêm từ những người có kinh nghiệm. 

Cây giống dâu xanh
Cây giống dâu da xanh đang trong vườn ươm

Trồng cây dâu da xanh hiệu quả cần chọn giống và trồng có khoảng cách (ảnh: internet). 

– Mật độ trồng cây dâu xanh

Khi chọn được giống đảm bảo, việc trồng cũng là khâu quan trọng. Khâu này cần phải cách rãnh nước khoảng 1m và nên trồng cách nhau 50cm – 1m. 

– Đất trồng

Đất thích hợp để trồng dâu da xanh là đất phù sa sông và là loại đất phèn có hơi mặn. Vì thế đây là lý do mà chỉ các tỉnh Tây Nam bộ mới có thể canh tác được loại cây này. 

– Phân bón

 Trộn tro trấu và phân chuồng cho xuống hố trước khi đưa dâu da xanh vào trồng. Sau đó bón thêm Kali và lân để cây có điều kiện phát triển tốt hơn. 

Thế Giới Cây Giống có bán các loại cây cây dâu
Thế Giới Cây Giống có bán các loại cây cây dâu

– Kỹ thuật trồng

 Cây dâu da xanh cần đặt đúng vị trí, bầu cây cao hơn mặt đất khoảng 5cm. Sau đó phủ lớp đất mỏng cắm cọc cho cây đỡ bị gió lay và sử dụng cỏ khô lấp quanh gốc tránh thoát hơi ẩm. 

Điều kiện quan trọng là phải trồng cây ở bóng râm. Sau đó tưới nước vào cây để đảm bảo cây có điều kiện phát triển, nhưng lưu ý là tưới ít các bạn nhé. Nếu không có bóng râm thì các bạn cần phải có biện pháp che nắng cho cây. 

Cây dâu xanh giống dâu vị ngọt ít chua trái chùm đến đây bạn đã hiểu rõ về loại cây này chưa? Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin cần thiết sau khi đọc xong bài viết này.  Các bạn cần mua cây dâu da liên hệ: 0356.135.729

Thế Giới Cây Giống

Long Thới, Chợ Lách, Bến Tre

ĐT: 0356.135.729

One thought on “Cây dâu da xanh giống dâu vị ngọt ít chua trái chùm

  1. viril-x says:

    Hi there! This is my first visit to your blog! We are a collection of volunteers and starting a new project in a community in the same
    niche. Your blog provided us beneficial information to work on. You have done a wonderful job!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *