Cây giống mít ruột đỏ hy vọng thay thế mít siêu sớm trong tương lai

Mít ruột đỏ sơ đỏ

Giống mít ruột đỏ là một giống cây trồng mới xuất hiện ở Việt Nam hiện nay được đánh giá có chất lượng ngon, màu sắc bắt mắt, ít mủ, múi dày. Đang được nhiều nhà nông hy vọng thay thế mít Thái siêu sớm, trong thời điểm giá loại mít này rất bấp bênh và số lượng trồng mới quá lớn.

Mít ruột đỏ giống mới ở Việt Nam

Là giống mít mới du nhập vào nước ta khoảng những năm gần đây. Giống mít này có khả năng thích nghi với điều kiện khí hậu nước ta khá tốt. Một số loại cho ra nhiều trái to, đều và chất lượng thơm ngon. Trái có lớn hay nhỏ tùy giống nhưng dao động từ 7 – 12kg, múi đỏ mọng, ít sơ, vỏ mỏng, ăn dai và đặc biệt chúng thơm mùi dễ chịu và càng để lâu mít càng đỏ ăn càng ngọt và mềm.

Giống mít ruột đỏ sơ đỏ

Mít ruột đỏ sơ đỏ có màu sắc rất bắt mắt

Các giống mít nhìn chung khá dễ trồng, tuổi thọ cao, có sức kháng bệnh tốt, thích hợp trồng ở khu vực đồi núi dốc, không kén đất, có khả năng chịu hạn, ít bị sâu bệnh và mang lại giá trị kinh tế cao. Giống mít ruột đỏ có đặc tính sinh trưởng nhanh có khả năng cho thu hoạch quanh năm vưới điều kiện chăm sóc hợp lý.

Các loại giống mít ruột đỏ

– Giống mít ruột đỏ sơ đỏ của Malaysia

Giống có nguồn gốc của Malaysia là giống mới theo đánh giá của những người sành ăn, nó chất lượng thơm ngon nhất trong các loại mít,  có múi to, dài có vị ngọt thanh, rất giòn. Khi mít chín múi mít có màu đỏ đậm rất bắt mắt. Có ưu thế lớn về chất lượng một ưu điểm vượt trội để hy vọng nó có thể phát triển mạnh trong thời gian tới.

Nhưng nó có những khuyết điểm khá lớn:

 • Chậm có trái, nhiều nhà vườn trồng cùng trong vườn mít siêu sớm, trong khi loại kia đã cho thu hoạch nhiều năm nhưng mít ruột đỏ sơ đỏ vẫn chưa có trái. Đây là một khuyết điểm khá lớn trong thời đại cần nhanh gọn về thời gian như hiện nay.
 • Năng suất thấp do trái nhỏ và số lượng trái không quá nhiều, năng suất thấp hơn khá nhiều so mít Thái
 • Trái bị méo, mẫu mã không đẹp

Mít sơ đỏ có cùi nhỏ, múi dày và dài

– Mít ruột đỏ sơ vàng Indonesia

Giống mít ruột đỏ sơ vàng có nguồn gố từ Indonesia có múi dày ăn dai và có vị ngọt thanh. Đặc biệt chúng thơm mùi dầu chuối và càng để lâu mít càng đỏ ăn càng ngọt và mềm. Đã được nhiều nhà vườn thu hoạch với giá bán cao hơn mít siêu sớm nhiều lần

Ưu điểm mít ruột đỏ:

 • Thơm ngon
 • Có quả sớm
 • Quả to mẫu mã đẹp
 • Thực tế đã có thu hoạch và giá bán cao
 • Màu sắc đẹp mắt

Khuyết điểm mít ruột đỏ sơ vàng Indo:

 • Cùi lớn làm cho múi mít bị ngắn
 • Chất lượng không bằng mít ruột đỏ sơ đỏ
 • Nhiều mủ hơn

Mít ruột đỏ sơ trắng

Giống mít này là giống mít được nhân giống vô tính từ khá lâu nhưng không nhận được nhiều chú ý, nó có những đặc điểm giống như mít ruột đỏ sơ vàng nhưng độ lớn trái nhỏ hơn. Mặc dù vẫn thơm ngon nhưng xơ trắng không bắt mắt, và kích cỡ trái nhỏ nên không được trồng đai trà

Ưu thế của mít ruột đỏ

Mít ruột đỏ sơ vàng và sơ đỏ là 2 giống mít mới, với ưu thế mùi thơm dễ chịu, độ ngọt thanh, cùi dày, dai của mình, nó đã chiếm trọn cảm tình của người thưởng thức. Mà giống mít này còn có thể cho ra trái quanh năm nên nhiều một số người đã cải thiện được cuộc sống nhờ vào giống mít này. Giá thành mỗi quả trên thị trường khá là cao khoảng từ 20.000 – 40.000đ/kg. Rất nhiều nhà vườn ở vùng trồng mít lớn như Tiền Giang, Cần Thơ đang chú ý và trồng xen trong vườn mít siêu sớm, và hy vọng thay thế nó trong tương lai, khi giá mít này ngày càng rẻ.

Cung cấp giống mít, Các bạn cần mua liên hệ: 0356.135.729

Bên cạnh những hấp dẫn về mùi hương, mùi vị và màu sắc của mít ruột đỏ thì loại quả này cũng cho hàm lượng giá trị dinh dưỡng rất cao. Bên trong mít có hàm lượng Vitamin cao cung hàm lượng chất xơ dồi dào nền rất tốt cho sức khỏe. Ăn mít thương xuyên cũng giúp duy trì một làn da đẹp. Mít  làm tăng cường hệ miễn dịch và khá tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Ngoài ra nhiều nghiên cứu việc bổ sung mít thường xuyên còn giúp phòng chống lại bệnh thiếu máu và cả ung thư.

Giống mít ruột đỏ sơ đỏ Malaysia chất lượng hàng đầu

Mít ruột đỏ sơ đỏ của Malaysia có múi to, dài có vị ngọt thanh, khi ăn rất giòn. Khi mít chín múi có màu đậm, tuy nhiên khác với các loại giống khác thì giống mít này có toàn bộ múi và sơ đều là màu đỏ, một ưu điểm rất lớn về chất lượng để hy vọng nó có thể phát triển mạnh trong thời gian tới. Đây là giống được nhiều người chú ý  và trồng nhiều tiêu biểu là khu vực Tiền Giang, Bến Tre

Được đánh giá là loại có chất lượng cao nhất so với các mít ruột đỏ khác, tuy nhiên nó có nhiều ưu điểm và khuyết điểm rất lớn đi cùng nhau

Ưu điểm chung của 2 loại mít ruột đỏ:

 • Chất lượng thơm ngon hàng đầu so với các loại mít, theo đánh giá của những nông dân nhiều kinh nghiệm.
 • Múi mít dày, có độ giòn
 • Ít mủ
 • Cùi nhỏ
 • Xơ đỏ đa số ăn được

Khuyết điểm so với mít Thaí:

 • Chậm có quả đối với loại sơ đỏ.
 • Mẫu mã quả không đẹp bằng mít Thái , bị móp méo một số chổ, nhiều người nói rằng làm thụ phấn nhân tạo có thể khắc phục tình trạng này, nhưng thực tế chưa được kiểm chứng.
 • Cây phát triển chậm hơn các loại khác, nhất là so với mít Thái
 • Giống mới hiệu quả kinh tế chưa xác định

Chậm có quả và quả bị méo là khuyết điểm lớn của mít ruột đỏ sơ đỏ, làm cho nhiều người lo ngại, bởi mẫu mã cũng là yếu tố quyết định thành bại trong kinh tế cạnh tranh ngày nay. Trong khi đó mít ruột đỏ sơ vàng có cùi to, thịt nhão khi chín quá mùi.

Thực trạng mít Thái siêu sớm ở Việt Nam

Giống mít Thái siêu sớm được du nhập vào Việt Nam từ hàng chục năm trước. Mít Thái siêu sớm là giống cây cho ra quả sớm, phù hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều ở nước ta. Ở những vùng không có rét như ĐBSCL, thì giống này cho ra quả từ 8 – 12 tháng sau khi trồng, còn ở miền Bắc thì cây cho trái chậm hơn khoảng 3 – 4 tháng. Cây mọc khoẻ, phát triển nhanh, lá to bóng, rất sai quả, quả nặng từ 6 – 12kg, cá biệt có quả tới 15kg. Cây ra quả quanh năm, trên cùng một cây có quả chín, có quả đang ra; múi mít thịt vàng đậm, ít xơ, giòn, ráo, vị ngọt đậm và thơm mát. Cây trưởng thành có thể cho từ 100 – 150 trái.

Mít ruột đỏ sơ đỏ
Số lượng vườn mít siêu sớm đang phát triển nóng

Diện tích trồng mít Thái quá lớn

Do đặc tính của giống mít Thái siêu sớm phát triển nhanh, cho qua sản phẩm chất lượng tốt nên người dân đã trồng ồ ạt không chuẩn bị tốt dầu ra cho sản phẩm. Diện tích tồng mít Thái liên tục mở rộng những năm qua, bann đầu chỉ ở những vùng chuyên canh như Tiền Giang, Hậu Giang, sau đó mở rộng trên khắp cả nước đến cả những vùng rộng lớn ở Tây Nguyên, và miền bắc

Giá giảm liên tục

Từ đó gây lên hiện tượng cung vượt quá cầu khiến giá thành một trái mít Thái siêu sớm không ổn định có lúc lên khoảng 25.000 – 30.000đ/kg nhưng cũng có lúc rớt xuống chỉ còn 3.000 – 5.000đ/kg và giá hiện nay của một trái mít Thái siêu sớm loại 1 chỉ còn 10.000đ/kg có thời điểm loại và mít kem chỉ 1000đ-3000đ. Câu chuyện được mùa rớt giá đã lặp lại và sẽ tiếp tục tái diễn với cây mít như giống dưa hấu và thanh long trước đây…

Cây bị bệnh và chết sớm

Mặc dù là loại dễ trồng, nhưng đặc điểm giống tuổi thọ không cao, bên cạnh đó trong thời gian gần đây, trên giống mít Thái siêu sớm đã bắt đầu xuất hiện những loại sâu, bệnh gây hại như xì mủ thân, đen xơ múi, nứt trái…gây thiệt hại nặng cho nhà vườn. Bệnh xì mủ thân làm cho cây giảm năng suất, giảm chất lượng trái, cây suy kiệt và chết rất nhanh gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân.

Nhiều vườn chỉ thu hoạch vài năm là cây bắt đầu chết hàng loạt không cách gì cứu chữa được

Giống mít ruột đỏ sơ đỏ
Thu hoạch mít siêu sớm thời điểm giá hạ liên tục

Mít ruột đỏ sơ đỏ và sơ vàng hy vọng không chỉ là tiềm năng

Được hi vọng một giống mít mới có tiềm năng kinh tế cao cho những người nông dân với hy vọng làm giàu. Nó có thể được xem như loại thơm ngon nhất trong các loại mít  hiện nay, hy vọng sẽ được ưa chuộng bởi xu thế ăn sang mặc đẹp, người ta ngày càng chú ý vào chất lượng. Xa hơn nữa mít ruột đỏ sẽ thâm nhập thị trường xuất khẩu trong tương lai và có thể thay thế mít Thái siêu sớm.

Cây giống mít ruột đỏ ghép
Cây giống mít ruột đỏ Indonesia sơ vàng.

Nhưng với thực trạng được mùa mất giá thường xuyên như trong thời gian qua, không ai dự đoán được hiệu quả kinh tế cây mít sẽ đi về đâu. Bởi giống mít được trồng nhiều nhất đang có giá quá bấp bênh và phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Cả 2 loại mít ruột đỏ sơ vàng và sơ đỏ chỉ đang ở dạng tiềm năng và hiệu qủa kinh tế chưa được kiểm chứng

Hiện tại sau thời gian tìm hiểu có thể khẳng định đây là loại cây ăn quả chất lượng thơm ngon, nhưng có khuyết điểm rất lớn là chậm có traí, và năng suất chưa biết như thế nào. Do đó trước mắt nên xem nó là cây trồng chơi và có thể làm cảnh bởi có đặc tính độc lạ tương tự như nhãn tím, sầu riêng ruột đỏ, ổi tím,…. Để trồng đại trà nên thật sự cần thận và tìm hiểu kỹ

Các bạn cần mua cây giống mít ruột đỏ sơ vàng Indo và sơ đỏ Malaysia liên hệ: 0356.135.729, chúng tôi cung cấp tại Bến Tre:

 • Có giao hàng lẻ bằng ship cod bưu điện và gửi xe khách.
 • Xe tải giao hàng sỉ cho đại lý cây giống theo quốc lộ 1A từ Nam ra bắc và tuyến quốc lộ 14, quốc lộ 20 thường xuyên.

Thế Giới Cây Giống

Long Thới, Chợ Lách, Bến Tre

ĐT: 0356.135.729

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.