Giống sầu riêng chuồng bò hạt lép dễ trồng cho năng suất cao.

Lá sầu riêng chuồng bò có đốm

Nói đến sầu riêng ở Việt Nam đa số các nhà vườn  không thể không biết đến giống sầu riêng chuồng bò, giống sầu riêng không quá phổ biến bằng sầu riêng Thái monthong và Ri6 và kể cả giống Musang King, tuy nhiên nó vẫn có chổ đứng nhất định và được các lão nông chọn trồng, bởi nó cực kỳ dễ trồng và cho năng suất cao.  Chính điều đó đã thu hút nhiều vùng chuyên canh và thâm canh chuyển hướng sang trồng nó trong những năm gần đây. Về hương vị theo đánh giá của các người sành ăn ở Sài Gòn, đa số họ đều thích sầu riêng chuồng bò nhất. không chỉ thơm ngon, béo ngậy mà giống sầu này mang lại trên đầu lưỡi.

  Ai Mua sầu riêng, có ai mua sầu riêng.

Hãy dừng chân ghé quán em

Em đây bán trái sầu riêng

Nhưng em không bán tình duyên.

Sầu riêng chuồng bò cơm trắng
Sầu riêng chuồng bò cơm trắng nhưng chất lượng ko hề kém

Đó là những lời bài hát vui mọi người vẫn hay truyền tai nhau mỗi khi nhắc đến trái sầu riêng. Sầu riêng từ xưa đến nay đã được mọi người rất ưu ái gọi với cái tên “ vua của các loại trái cây”. Mùi hương béo ngậy, nồng nàn rất đặc trưng toả ra từ trái sầu riêng có thể “ mê hoặc” lòng người ngay từ những giây phút đầu tiên. Hay những sản phẩm chế biến từ sầu riêng vẫn luôn là hàng top của những tín đồ ăn uống. Sầu riêng chuồng bò không chỉ có đầy đủ sức hót như những loại khác, mà còn có sức lôi cuốn rất riêng với các nhà vườn, ãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem giống sầu riêng này có những đặc điểm gì nổi bật mà lại thu hút đến thế nhé.

Sầu riêng chuồng bò có tên gọi độc lạ

Hẳn là ai cũng ấn tượng đầu tiên với giống sầu này là từ cái tên của nó, một cái tên đầy độc lạ mà cực kỳ đời đêm đến sự tò mò cho mỗi chúng ta, càng khiến ta muốn  biết nó có xuất xứ từ đâu. Chính cái tên ấy cũng gắn liền với nguồn gốc của loại trái cây hấp dẫn này. Đó là do một lần người nông dân lão luyện , đã vô tình phát ra giống cây này mọc dại ở gần chuồng bò tại Ngũ Hiệp, Cai Lậy, Tiền Giang, Người đó là ông Tư Tây, và chính ông là người nhân giống và phát triển , để chúng ta có giống cây sầu riêng chuồng bò như ngày nay.

Trái sầu riêng rất đều
Trái sầu riêng rất đều hiếm khi bị méo

Đặc điểm giống

Đặc điểm trái

 • Có trái hơi dài, vỏ mỏng màu xanh thẫm nhưng khi chín màu vàng xám và hơi xám, có gai nhỏ và đều hơn so với sầu riêng Thái và Ri6, gai nhọn đều phủ khắp trái.
 • Trọng lượng trái hơi nhỏ chỉ từ 1kg đến 3kg nhưng các hốc múi rất đều nhau,
 • Trái phân chia đều và nhiều múi. và rất ít khi bị lép
 • Cơm sầu riêng chuồng bò có màu vàng hơi ngà, màu vàng sữa chứ không đậm màu như ri6 hay giống sầu riêngThái Monthong. Cơm sầu riêng này có rất nhiều ưu điểm như: Cơm nhão và mềm rất dễ ăn, rất béo thơm, đặc biệt không bao giờ bị sượng .Tỷ lệ cơm trên trái khá cao. Hạt lép đến 70% tỷ lệ này thấp hơn giống Thái Dona, do đó hạt lép không phải là ưu điểm lớn cho giống sầu riêng này.
Phần cơm trong trái tỷ lệ cao
Phần cơm trong trái tỷ lệ cao

Mọi người hay lầm tưởng , sầu riêng béo ngậy ăn rất dễ ngán. Nhưng khi thưởng thức múi sầu riêng chuồng bò thì ta hoàn toàn không còn suy nghĩ đó mà càng thưởng thức ta lại càng nghiền loại sầu này. Bởi hương vị rất đặc trưng và đặc biệt. Mùi thơm của trái tự nhiên, không nồng mà thoang thoảng, vị ngọt nhè nhẹ, không bị gắt với phần hậu có vị béo ngậy. Trái khi chín rất dễ tách.

Đặc tính cây dễ trồng

 • Cây sầu riêng này rất dễ thích nghi với nhiều thời tiết khí hậu nhiều vùng miền đặc biệt khí hậu miền Nam chính là điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển của cây.
 • Rất dễ trồng và chăm bón nó dễ hơn rất nhiều so với các loại sầu riêng chất lượng cao khác. Do dó  chọn nó nhà nông không cần phải có kỹ thuật trồng sầu riêng chuẩn và quá nghiêm chỉnh như các giống hạt lép khác
 • Cây cho nhiều trái và cho ra trái ngay sau khi trồng 4 năm rưỡi đến 4 năm mà không cần thuốc kích thích.
 • Cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao đặc biệt với các nhà nông ở Cai Lậy Tiền Giang rất rõ điều này.

Giống sầu riêng chuồng bò lá có đốm

Sầu riêng chuồng bò rất dễ phân biệt với các loại sầu riêng khác, do lá có đốm. Những đốm lá này mới nhìn tưởng như bị bệnh, nhưng sự thật hoàn toàn không phải thế, những cây khỏe mạnh đều có đốm như vậy. Đây là đặc điểm để những người mua cây giống nhưng chưa có kinh nghiệm nhận biết để không nhầm lẫn với các giống khác.

Lá sầu riêng chuồng bò có đốm
Lá sầu riêng chuồng bò có đốm dễ phân biệt

Thu hoạch và thị trường

Thời điểm thu hoạch của loại sầu riêng này cũng tương tự các giống khác, thường được thu hoạch vào hạ từ tháng 5 trở đi. Sầu riêng là loại cây chỉ cho trái 1 mùa chứ không có quanh năm như nhiều người vẫn tưởng, kki thấy có bá quanh năm trên thị trường.

Mấy năm gần đây khi thị trường ưa chuộng, sầu riêng chuồng bò có giá cả thuộc dạng khá cao. Có thời điểm  giá từ 100.000 – 150.000đ/kg, cao hơn cả Ri6 và Thái từ 20.000đ-30.000đ/kg. Sầu riêng này chủ yếu tiêu thụ nội địa và còn khá ít nên chưa có xuất khẩu.  Ngoài ra Khi số lượng nhiều và giá hạ, nó có thể dùng để làm nguyên liệu trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Các sản phẩm từ sầu riêng rất phổ biến và được nhiều tín đồ ăn uống săn đón như: bánh crep sầu riêng, kem sầu riêng, trà sữa vị sầu riêng… tất cả đều mang sức hút mạnh mẽ vì mùi vị đặc trưng. Nhưng hiện nay vì giá cao nên sầu riêng chuồng bò chủ yếu để ăn tươi là chính.

Những lưu ý đối với giống sầu riêng chuồng bò

 • Đây là giống có đặc tính dễ trồng nhưng chưa được chú ý, nhà nông muốn đơn giản về kỹ thuật chăm sóc có thể chọn trồng.
 • Bất kỳ sầu riêng nào cũng cần kỹ thuật cao và kén đất, nên khi trồng cần cẩn thận cân nhắc, và chọn đất thích hợp như vùng Tiền Giang, Tây Nguyên
 • Nhiều nhà nông miền bắc thắc mắc sầu riêng có trồng được miền bắc không? Đây là câu hỏi khó, và câu trả lời của chúng tôi là trồng chơi thì được, để trồng đại trà là không nên
 • Giống sầu này chín rất nhanh và khi chín trái thường bị tách đít, đÔi khi ảnh hưởng đến quá trình bảo quản và mùi vị cũng như giá cả của trái sầu.

Khi chín vỏ sầu riêng khá giòn, khi tách sầu riêng chuồng bò cần có sự khóe léo cao nếu không rất dễ bị bể múi, choét múi sầu làm mất đi vị ngon của sầu riêng, thiếu thẫm mỹ.

Video cây 3 năm tuổi đã có hoa và bị nhiễm mặn tại miền Tây

Hướng dẫn chọn mua sầu riêng ngon

 • Nên chọn những trái sầu riêng chín già, chín kỹ ăn sẽ ngọt và đậm đà hơn. Những quả sầu như vậy thường có toả ra mùi đạm hơn, dù bạn ở cách xa nhưng vẫn có thể nhận ra mùi sầu riêng. Những quả còn xanh sẽ nhạt mùi và ăn dễ bị sương, cứng chát.
 • Khi gõ vào trái âm thanh phát ra có vẻ bộp và bọng bên trong. Điều đó cho thấy rằng, quả sầu riêng đã chín.
 • Cuống sầu riêng còn tươi, quả có vỏ màu ngã vàng hoặc màu xanh xám, gai sầu không quá cũ và bầm dập, eo sầu phình to, lộ rõ múi.tất cả những đặc điểm đó cho thấy một trái sầu ngon và đáng mua.

Như vậy, sầu riêng chuồng bò là loại giống có từ lâu nhưng mới được ưa chuộng gần đây. Rất đáng tiền bỏ ra để thưởng thức thử một lần với người sành ăn, đồng thời cũng đáng quan tâm để trồng đối với nhà nông bởi những ưu điểm vượt trội và dễ tính của giống.

Thế Giới Cây Giống có cung cấp cây giống sầu riêng chuồng bò, nhưng do nó chưa được ưa chuộng nhiều như các giống khác, Các bạn muốn trồng cần đặt hàng trước.

 Thế Giới Cây Giống

Địa chỉ:  ĐT750 ấp 3 , xã Trừ Văn Thố, Bàu Bàng, Bình Dương, Vietnam

ĐT: 0988868620, 0356135729

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *