Một chuyến du lịch Dak Lak có gì thú vị

Thác trên sông Serepok Dak Lak

Nhắc đến du lịch Dak Lak mình thật sự không có ấn tượng quá sâu sắc về cảnh vật và thiên nhiên mặc dù đã đến đây khá nhiều lần. Quan điểm cá nhân tự nhận thấy nó không có vẻ đẹp hùng vĩ kiểu núi cao vực sâu đầy mê hoặc như Hà Giang, cũng không có biển xanh cát trắng trải dài như những bờ biển dọc miền trung. Về đặc điểm và các điểm đến đã có nhiều bạn review thông tin trên internet mình không đề cập thêm. Nhưng sau chuyến đi gần đây mới nhận ra một sức hút đầy bí ẩn của vùng đất này sẽ đề cập ở phần sau.

Thác Draynur ở Dak Lak
Thác Draynur địa điểm nôi tiếng của du lịch ở Dak Lak vào mùa ít nước

Nói về chuyến đi vừa rồi là một sự tình cờ, khi một người bạn share cho bài thi ảnh nho nhỏ trên nhóm Đi Đây Đi Đó. Mình đã bất ngờ giật giải là chuyến đi Buôn Mê cùng thánh phượt Trần Đặng Đăng Khoa, người mà trước đây chỉ biết qua trên tivi và internet, đi cùng 2 bạn nữ còn mê chơi hơn cả mình nữa.

Di chuyển đến Dak Lak bằng gì?

Trong suy nghĩ từ lúc đầu mình cứ tưởng rằng đây sẽ là một hành trình bằng xe máy theo đúng phong cách mà Mr Khoa đi vòng quanh thế giới. Nhưng không, mọi người đã quyết định đi bằng máy bay với tài trợ của Vietjetair đến sân bay Buôn Mê Thuột, cũng nói qua mặc dù đây chưa phải là sân bay quốc tế nhưng hầu như được hầu hết các hãng hàng không Việt Nam khai thác.

Di chuyển xung quanh bằng oto thuê với giá 800k 1 ngày, chỉ cần người thuê có bằng lái là dễ dàng thuê được. Vô cùng tiện lợi với quảng đường di chuyển trong tầm 100km xung quanh sân bay, bọn mình đổ hơn 900k tiền xăng và không sử dụng hết trong 3 ngày đi vòng quanh với quảng đường không quá xa. Nhưng mình vẫn thích di chuyển bằng xe máy hơn do nó mang lại những cảm giác thật với sương gió, nắng mưa, những thứ mà đi oto sẽ không thể cảm nhận đầy đủ.

Các điểm đến hấp dẫn quanh Buôn Mê Thuột

Cũng tương tự như các điểm đến khác, chúng tôi chọn các địa điểm nổi tiếng của vùng này để tham quan mặc dù còn nhiều địa điểm hấp dẫn chưa khám phá hết:

 • Bảo tàng cà phê Trung Nguyên nơi có cảnh quan khá đẹp với lối kiến trúc sáng tạo thích hợp để các bạn trẻ check in
 • Vòng xoay xe tăng
 • Buôn Cô Thôn được một người dân tộc Ede thành lập còn giữ lại nguyên bản lối kiến trúc truyền thống và đặc điểm sinh hoạt của người bản địa.
 • Tropical Garden một homestay với ấn tượng nhất là vườn thực vật các cây dương xỉ được chủ nhân mang về trồng và chăm sóc kỳ công.
 • Greenfied Homstay với quan cảnh vườn cây, đồng ruộng vô cùng thú vị để nghỉ lại qua đêm, khoảng cách về trung tâm thành phố cũng chỉ khoảng 20 phút lái xe.
Nhà thờ cổ
Nhà thờ cổ nằm gần QL 27
 • Cụm thác Gia Long, Draynur trên sông Serepok nằm về phía nam thành phố cũng là một địa điểm không nên bỏ qua
 • Nhà thờ đá Daklak nằm gần với QL27 khá tiện khi ghé thăm do nó nằm trên cung đường đi hồ Lak
 • Đá voi Mẹ được xem là tảng đá nguyên khối lớn nhất Việt Nam.
 • Hồ Lak là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Tây Nguyên bao quanh là những cánh rừng nguyên sinh và là nơi sinh sống cuả người Mnong bản địa, cái tên tỉnh Dak Lak cũng xuất phát từ hồ này, Đến đây du khách có thể đến thăm nơi nghỉ mát của vua Bảo Đạị. Trước kia còn là nơi để du khách cưỡi voi bởi ở đây có quần thể voi nhà lớn thứ 2 của Daklak sau Buôn Đôn, nhưng ngày nay du lịch cưỡi voi đã bị bãi bỏ.
 • Bảo tàng Daklak nơi lưu giữ những tư liệu về thế giới động thực vật và đồng bào các dân tộc ít người như Mnong, Ede…. Cá nhân mình nghĩ rằng cuộc sống và các phong tục đầy bí ẩn của đòng bào bản địa là điều hấp dẫn nhất đối với du khách.
 • Hồ Eakao là một điểm đến mới nổi nằm cách trung tâm không xa.
 • Vườn café với những cành hoa trắng bắt gặp trên đường đi cũng được xem là một đặc trưng của vùng cao nguyên này.

Thác Gia Long

Món ăn và đặc sản Dak Lak

Biết rằng nền ẩm thực Tây Nguyên vô cùng phòng phú và đa đạng, từ những món có đơn giản cho đến cầu kì. Cuộc sống gần như gắn liền với núi rừng nên món ăn cũng đậm chất miền núi, Tôi đã từng nghe một bạn thổ địa nói rằng người Ede có 2 món ăn đặc biệt. Một được chế biến từ ruột động vật tương tự như thắng cố của Tây Bắc Và món cà đắng, nó đắng đến nỗi người thường không thể ăn được, nên khi nấu cho khách nơi khác đế độ đắng sẽ được giảm đi nhiều. Trong hành trình này chúng tôi chưa có cơ hội thử qua 2 món này, bạn nào đến Dak Lak có cơ hội thử qua xem sao nhe.

Cơm lam món ăn đặc trưng của người Ede ở Dak Lak
Cơm lam món ăn đặc trưng của người Ede ở Dak Lak

Chúng tôi chỉ được thưởng thức 2 món đặc sản.  Đó là gà nướng cơm lam ở buôn Cô Thôn, trong đó cơm được nấu bằng loại gạo có màu tím tím, không biết có phải gạo huyết rồng nổi tiếng hay không. Thứ 2 là món lẩu cá sọc dưa, loaị cá nổi tiếng đã nghe qua nhiều, đây là lần đầu được ăn.

Biết rằng DakLak không quá ấn tượng so với các địa điểm khác, nhưng mình nghĩ nó rất thú vị khi đi sâu tìm hiểu và khám phá cuộc sống bí ẩn của đồng bào các dân tộc bản địa. Lần tới sẽ trở lại bằng xe máy và đi dài ngày hơn để khám phá được nhiều hơn về điều này.

Một số hình ảnh

Hồ nhân tạo với đập tràn

Bảo tàng cafe Trung Nguyên
Bảo tàng cafe Trung Nguyên

Cây bằng lăng khổng lồ

Đá voi Mẹ