Cây giống vú sữa hoàng kim xuất xứ Đài Loan những đặc điểm lưu ý

Vú sữa hoàng kim

Giống vú sữa hoàng kim là loại cây trồng mới đang được nhiều nhà vườn chú ý trong thời gian qua bên cạnh vú sữa tím mica, có đặc điểm nổi bật nhất đó là chỉ có duy nhất một hạt trong mỗi quả, vỏ mỏng và thịt quả rất ngon. Vú sữa này khá dễ trồng và có đặc tính như vú sữa thường của Việt Nam, dễ chăm sóc nên có thể phù hợp với điều kiện khí hậu nhiều vùng khác nhau ở nước ta.

Xuất xứ

Giống vú sữa hoàng kim không ai biết nguồn gốc thật sự của nó từ đâu, nhưng khoảng hơn 10 năm trước được xách tay về từ Đài Loan, Nên có thể nhiều người mặc định xem như nó là giống xuất xứ quốc gia này, bởi theo một số người Việt sinh sống tại Đài Loan cho biết nó được trồng khá nhiều tại đây.

Vú sữa hoàng kim

Tên gọi

Hiện tại chỉ có tên gọi vú sữa hoàng kim được đa số mọi người sử dụng, nó không có nhiều tên như các loại cây ăn quả khác

Đặc điểm vú sữa hoàng kim

Có vỏ mỏng và rất căng bóng, có mùi thơm ngon đặc trưng. Khi so sánh với vú sữa thường ta thấy vú sữa hoàng kim có trái nhỏ hơn, thịt có phần cứng hơn so với vú sữa lò rèn, Vì vậy khi chín có thể dung dao để cắt trái làm nhiều miếng mà không bị ướt tay.  Khi chín loại vú sữa hòn kim có màu vàng rất bắt mắt

Vú sữa hoàng kim

Bảng so sánh chi tiết để nhận ra sự khác biệt của vú sữa hoàng kim và vú sữa lò rèn

Tiêu chí so sánh Vú sữa hoàng kim Vú sữa lò rèn
Độ lớn trái Nhỏ hơn Lớn hơn
Màu quả khi chín Vàng Xanh-hồng
Độ dày vỏ Mỏng Dày
Hạt Chỉ 1 hạt Nhiều hạt
Mủ Ít Nhiều hơn
Kinh tế Chưa có nghiên cứu thực tế Khá
Vùng trồng chính Chưa có Vĩnh Kim, Tiền Giang
Màu thịt Vàng Trắng
Tuổi thọ Chưa xác định Cao, nhiều cây cổ thụ rất to
Hình dạng lá Lá dài và lớn Lá ngắn nhỏ
Nguồn gốc giống Đài Loan Việt Nam

Thế Giới Cây Giống

Ảnh thực tế so sánh vú sữa hoàng kim và lò rèn tại  Thế Giới Cây Giống

Cây ra trái sau khi trồng 3 năm nếu trồng bằng hạt và 2 năm nếu trồng bằng cây ghép nhân giống vô tính. Cây trồng bằng hat có trái nhỏ hơn và không đồng đều do những đặc trưng của phương pháp sinh sản hữu tính.

Vú sữa hoàng kim

Một số thông tin về quả vú sữa hoàng kim

 • Qủa gần giống các loại vú sữa thường, khác ở phần đuôi quả nhọn.
 • Vỏ quả màu vàng bóng khi chin, lúc còn non quả màu xanh
 • Trọng lượng quả khoảng từ 1500- 300 gram, nếu trái lớn có thể lên đến 400 gram
 • Mỗi quả chỉ có 1 hạt duy nhất.
 • Thịt không quá mềm nên có thể gọt vỏ như trái cây thông thường
 • Hiện tại có giá bán khá cao trên 300.000đ đến 700.000 đồng do nguồn cung không  có nhiều, giá sẽ hạ dần theo thời gian. Bà con nông dân muốn trồng cần hiểu rõ điều này.

Cây giống loại ghép

Một số thông tin về cây vú sữa hoàng kim

 • Là loại cây ăn quả lâu năm, một số cây đầu tiên ở Việt Nam hiện nay cao hơn 4m, có thể nhỏ cây hơn vú sữa lò rèn. Nó có thể là cây trung gian giữa vú sữa và lêkima, bởi có thể dùng cây thực sinh lêkima để làm gốc ghép nhân giống.
  Cây bắt đầu cho thu hoạch quả từ năm thứ 2 trở đi.
 • Là loại cây dễ trồng tương tự vú sữa thường, nhưng để canh tác chuyên nghiệp cần kiến thức chuyên sâu về nông nghiệp, bởi nó là giống mới, những đặc tính và sâu bệnh hại chưa được nghiên cứu đầy đủ.
 • Lá dài có phần giống lekima

Video cây đang có hoa và bổ quả vú sữa thực tế

Những lưu ý về thị trường khi trồng đại trà

Đây là một giống cây mới xuất hiện ở Việt Nam khỏang 10 năm trở lại đây, do đó những đặc điểm về chất lượng ta đã có thể xác định bằng cách ăn thử trực tiếp. Tuy nhiên những đặc điểm về thích nghi, về sâu bệnh hại và năng suất của giống vú sữa hoàng kim chưa được kiểm chứng chính xác trên thực tế. Những vấn đền về giá cả và thị trường cũng vậy, hiện tại sản lượng chưa nhiều nên giá bán vẫn cao nhưng chắc chắn giá sẽ hạ dần khi nguồn cung nhiều hơn, và hạ đến mức nào không ai biết được, nếu muốn kinh tế ổn định cần có thị trường xuất khẩu, điều chưa có ở thời điển hiện tại.

Vậy có thể thấy đây là một giống mới với hiệu quả kinh tế chưa xác định, nếu trồng ít lấy trái ăn chơi thì không vấn đề gì, thậm chí rất ngon và lạ, để trồng kinh tế đại trà cần nghiên cứu thêm. Bởi cây ăn quả ở Việt Nam giá cả không ổn định, tình trạng được mùa mất giá có thể xảy ra với bất kỳ loại cây ăn quả nào, vú sữa hoàng kim cũng không ngoại lệ.

Mua cây giống vú sữa hoàng kim ở đâu?

Công ty Thế Giới Cây Giống chúng tôi có bán cây giống vú sữa hoàng kim với 2 loại cây đó là ươm từ hạt và cây ghép. Có bán tại hệ thống gần 20 cửa hàng cây giống trực thuộc tại các tỉnh miền nam.  Nhưng khuyên bà con nghiên cứu kỹ trước khi trồng đại trà, nếu trồng không thành công người nông dân sẽ chịu thiệt hại nặng nhất.

Xem thêm mộ số giống cây khác

>>> Mít siêu sớm 

>>> Bưởi da xanh

>>> Giống tầm vông

Công ty TNHH  Thế Giới Cây Giống

Địa chỉ:  ĐT750 ấp 3 , xã Trừ Văn Thố, Bàu Bàng, Bình Dương, Vietnam

ĐT: 0988868620

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *