Cây măng cụt loại cây ăn quả nhiệt đới đặc sản giá trị cao

Cây giống măng cụt

Cây măng cụt là một loại cây trồng nhiều ở các nước Đông Nam Á, nó được xem là loại cây đặc sản có giá trị kinh tế cao. Dù đây là cây ăn quả chậm ra trái nhưng lại rất đương ưa chuộng.

Vùng trồng mặt cụt ở Việt Nam

Măng cụt là loại cây đặc sản, chậm có quả nhưng giá trị dinh dưỡng và tác dụng của nó lại vô cùng lớn.

Hiện nay, hầu hết các tỉnh Nam Bộ đều trồng loại quả này. Có thể kể đến các tỉnh như Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bình Dương có vùng măng cụt Lái Thiêu nổi tiếng…Ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, nơi có đất sét giàu hữu cơ và thổ nhưỡng phù hợp, hệ thống nguồn nước đảm bảo, những vụ măng cụt lên đến cả nghìn tấn.

Qủa măt cụt khi chín có vỏ màu tím ruột trắng
Qủa măt cụt khi chín có vỏ màu tím ruột trắng

Cây đặc sản giá trị

Cây măng cụt là một loại cây đặc sản có tiềm năng rất lớn. Xét trên giá trị tiêu dùng, đây là loài cây được thị trường ưa chuộng. Giá thành cũng khá cao mà vẫn có rất nhiều người muốn mua

Xét trên giá trị dinh dưỡng, quả măng cụt có vị ngon, ngọt tự nhiên. Không chỉ vậy nó còn chưa nhiều giá trị dinh dưỡng như hàm lượng calo cao, trên 60%, chất đạm, chất béo, chất hữu cơ, chất xơ, các nguyên tố vi lượng nhưng sắt, phospho, vitamin c, B1….

Cây giống măng cụt ươm từ hạt
Cây giống măng cụt ươm từ hạt

Ngoài việc cung cấp các chất dinh dưỡng thì quả măng cụt được nghiên cứu và cho kết quản là chống mệt mỏi, hồi miêng, làm dịu dạ dày. Măng cụt tốt cho hệ thần kinh, giúp cho bạn tỉnh táo và giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa bệnh cao huyết áp, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và hạn chế các nguy cơ ung thư.

Ở phương diện y khoa, quả măng cụt còn được chiết xuất làm thuốc chữa bệnh như: Tiêu chảy, lỵ, chống viêm, kháng khuẩn, điều trị các vết thương hở…

Cây măng cụt thích hợp khí hậu nhiệt đới

“Cây măng cụt” loại cây đặc sản giá trị chậm có quả được trồng trên khu vực đất sét chứa nhiều hữu cơ, đặc biệt là không thích hợp trên nền đất mặn hoặc nhiễm mặn. Ngoài ra, đây là loại cây nhiệt đới cần sống trong môi trường nhiều độ ẩm, lượng mưa dồi dào điều này thì rất phù hợp với các tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài Việt Nam măng cụt còn được trồng ở các nước nhiệt đới lân cận như Thái Lan, Campuchia…

Món gỏi gà măng cụt vô cùng hấp dẫn

Chậm có quả

Là loại cây chậm có trái nổi tiếng, như người xưa thường nói “ trồng măng cụt để cho con cháu đời sau ăn” đã phần nào phản ánh đặc tính chậm có trái của nó. Trong thực tế tùy vào điều kiện trồng và nhân giống mà phải sau 6 – 8 năm thì măng cụt mới cho ra những vụ quả đầu tiên. Chính vì vậy có thể thấy rằng tuy là loại cây đặc sản nhưng măng cụt lại chậm có quả, lúc canh tác cần phải hết sức kiên trì. Vụ mùa chính của măng cụt chủ yếu vào tháng 5 – tháng 8, đây cũng là thời điểm mùa hè cho nên nhu cầu của thị trường lại càng nhiều.

Cây giống măng cụt
Cây giống măng cụt như thế này trồng 6-8 năm mới có quả

Trong lúc canh tác, giai đoạn đầu khi cây chưa cho quả thì cần phải bón phân để kiến thiết cây trồng – 2 lần trong năm, vào đầu và cuối mùa mưa. Ngoài ra cần chủ động nguồn nước cho cây, chính vì thế mà ở các vườn trồng cây măng cụt thì người ta còn làm thêm các kênh rạch trong vườn để đáp ứng được nhu cầu cấp nước đều đặn.

Các lưu ý quan trọng khi trồng cây măng cụt

“Cây măng cụt” loại cây đặc sản giá trị chậm có quả là cây lâu năm cho nên khi đào hố trồng bạn cũng cần lưu ý đến địa hình và môi trường. Nên chọn địa phương có điều kiện tự nhiên tốt một chút, bởi lẽ trong quá trình 6-8 năm tiếp theo chúng ta vẫn cần chăm sóc cây thường xuyên thì mới đạt hiệu quả được.

Lưu ý, nên trồng cây có mật độ từ 7-10m để đảm bảo vừa đủ ánh sáng cũng như điều kiện phát triển cho đến lúc cây trưởng thành. Thông thường với diện tích 1 hecta thì có thể trồng khoảng 150 cây để đảm bảo tốt nhất.

Trái măng cụt sắp chín trên cây
Trái măng cụt sắp chín trên cây, nó sẽ chuyển từ màu xanh sang hồng và tím

Măng cụt thường được trồng ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long thì nên chú ý đắp ụ cho cây, tránh trường hợp mùa mưa bị xói mòn mà ảnh hưởng đến bộ rễ, nên chọn trồng nơi tương đối khô ráo, tránh bị ngập úng nước. Đặc biệt bà con lưu ý nên xây dựng hệ thống thoát nước và tưới tiêu hợp lý, kênh rạch nên có sự thông thoáng, vừa có thể dẫn nước vào sâu trong vườn nhưng cũng đảm bảo điều kiện thoát nước vào mùa mưa.

Điểm cần chú ý thứ hai chính là cần phải chăm chú bón phân cho cây trong tầm 4 năm đầu. Giai đoạn cây non phát triển là giai đoạn cần nhiều chất dinh dưỡng và sẽ ảnh hưởng đến sản lượng sau này, cho nên giai đoạn đầu cần phải hết sức lưu ý chăm sóc.

Cây giống măng cụt
Cây giống măng cụt tại cửa hàng TGCG, Các bạn cần mua cây liên hệ: 0356.135.729

Những năm sau thì chúng ta có thể giảm mật độ bón phân tuy nhiên vẫn không thể bỏ hoàn toàn. Giai đoạn 3 năm tiếp theo sau khi cây ra quả, nông dân cũng cần chú ý tăng lượng phân bón để quá trình trao đổi chất của cây diễn ra thuận lợi, giúp cho cây thụ phấn và cho sản lượng đều hơn.

Ngày nay, “cây măng cụt” là loại cây đặc sản giá trị tuy chậm có quả nhưng lại mang nhiều giá trị kinh tế. Việc trồng cây măng cụt đã và đang mang đến nhiều lợi ích cho người nông dân, không chỉ nằm ở phạm vi trong nước mà còn tiến đến là loại quả có giá trị đạt chuẩn xuất khẩu. Hy vọng sự phát triển về nhu cầu của cây măng cụt này sẽ mang lại nhiều cơ hội làm giàu hơn cho người nông dân.

Các bạn cần mua cây giống mặng cụt liên hệ: 0356.135.729, chúng tôi cung cấp tại Bến Tre:

  • Có giao hàng lẻ bằng ship cod bưu điện và gửi xe khách.
  • Xe tải giao hàng sỉ cho đại lý cây giống theo quốc lộ 1A từ Nam ra bắc và tuyến quốc lộ 14, quốc lộ 20 thường xuyên.

Thế Giới Cây Giống

Long Thới, Chợ Lách, Bến Tre

ĐT: 0356.135.729

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *