Giống xoài keo nguồn gốc Campuchia đã được trồng phổ biến ở Việt Nam

Giống xoài keo

Giống xoài keo có thể nhiều người đã biết, bởi những năm qua cứ đến mùa ta lại thấy xoài keo có bán khắp các đường phố Sài Gòn. Nó để lại ấn tượng dân dã khó quên bởi vị chua chua ngọt ngọt đầy mê hoặc. Đã nhân giống thành công và trồng ở VN thời gian qua khắp các tỉnh phía nam

Tên gọi và nguồn gốc giống xoài keo

Tên gọi: Xoài Keo, xoài Campuchia

Nguồn gốc; tỉnh Takeo,  Campuchia

Tên gọi giống xoài keo có xuất xứ từ tên Takeo, một tỉnh của Campuchia có trồng nhiều loại xoài này, tỉnh Takeo giáp với biên giới tỉnh An Giang của Việt Nam , có điều kiện địa lý và khí hậu gần gũi và rất giống nhau, cho nên khi đem về trồng giống xoài này phát triển và thích hợp rất tốt

Hình dạng quả xoài keo

Bán đại trà trên đường phố TP HCM nên có thể trong mỗi chúng ta cũng không lạ gì hình dạng quả xoài này, một số thông số chúng tôi tổng hợp được như sau:

 • Màu sắc vỏ trái: Xanh khi còn sống, ngả vàng khi chín.
 • Hình dạng trái; nhiều người cùng nhận xét rằng, các giống xoài có hình dáng gần như nhau, khó mà phân biệt được dựa vào bề ngoài. Tuy nhiên quả xoài keo tròn ở eo, nhỏ dần về đầu trái, đuôi trái no tròn nhưng vẫn có độ cong.
 • Trọng lượng: 0,25 kg – 0,45kg, khá nhỏ so với những loại xoài khác ở Việt Nam như xoài Hòa Lộc, Xoài Đài Loan, xài Úc
 • Màu sắc ruột bên trong: Vàng nhạt khi sống, vàng đậm khi chín
 • Vị: Chua khi sống và chuyển dần sang chua- ngọt khi chín, đây có thê là điểm khác biệt so với các loại xoài nổi tiếng khác, ví dụ khi chín xoài Hòa Lộc và Đài Loan chỉ ngọt chứ không chua
Xoài keo
Xoài keo sống vỏ màu xanh

Đây có thể là điểm đặc biệt để nhiều người yêu thích , nếu như những giống xoài khác khi xanh ăn sẽ rất chua chỉ ngon và ngọt khi chín thì giống xoài keo được cho là có cả 2 ưu điểm trên. Khi còn xanh quả ăn chua nhẹ và giòn còn khi chín nó lại ngọt và thơm.

Chính vì ưu điểm này nó được cả hai miền Nam Bắc ưa thích. Người Hà Nội thường ăn chín nhiều hơn trong khi đó người Sài Gòn lại mê mẩn món xoài xanh chấm muối ớt.

Mùa vụ thu hoạch giống Xoài Keo

Trước đây giống Xoài Keo Campuchia có vụ chính vào tháng 10-11 hàng năm,  nhưng thời gian gần đây khi những nhà nông đã cải tiến kỹ thuật, người ta đã có cách chăm sóc và điểu khiển để cây ra hoa xoay vòng nhiều vụ trong năm nên trái bán trên thị trường hầu như có quanh năm

Thị trường

Từ trước đến nay chưa nghe thông tin Xoài Keo có xuất khẩu tương tự xoài cát Hòa Lộc hay không. Nhưng thực tế nhìn thấy, xài được rao bán khắp các nẻo đường tại thành phố Hồ Chí Minh, Chợ, Siêu Thị hay các cửa hàng trái cây. Cho nên có thể đây là thị trường chính

Quả xoài trên cây
Quả xoài trên cây

Tuy đã được trồng phổ biến ở nước ta, nhưng lượng xoài trên thị trường chủ yếu vẫn là nhập từ Campuchia. Nên các khách sành ăn mua hàng cũng hết sức lưu ý về nguồn gốc và chất lượng của Xoài. Bởi xoài nhạp hay nội địa và đều có một số kém chất lượng, Đừng vì quá ham rẻ mà mua nhầm trái không ngon, và có thể tồn dư chất bảo quản, thuốc trừ sâu.

Cây giống xoài keo

Hiện tại đã được nhân giống và bán đại trà trên thị trường, được trồng tại nhiều tỉnh thành phía nam, đặc biệt là tại An Giang , tỉnh gần kề với quê hương Takeo của nó. Cây giống có các đặc điểm như sau:

 • Cao khoảng 0,8 – 1m
 • Nhân giống bằng cách ghép, bởi với phương pháp này, cây con sẽ thừa hưởng gen 100% từ cây mẹ, do đó những đặc tính và chất lượng sẽ giữ được qua thời gian dài
 • Vô bầu bằng mùn dừa nếu được làm tại các nhà vườn Bến Tre
Cây giống xoài tại vườn ươm
Cây giống xoài tại vườn ươm, Các bạn cần mua cây giống xoài liên hệ: 0356.135.729

Đặc điểm của cây xoài keo trưởng thành:

 • Cây có chiều cao trung bình khoảng 5m.
 • Chịu ngập úng nên thích hợp với các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long
 • Tán lá xanh rậm rạp

Cách trồng cây giống xoài keo

Trồng

Thời vụ trồng: cây thích hợp trồng vào mùa mưa, khi đó bạn tốn ít công sức để chăm và cây thuận lợi phát triển. Nếu trồng vào mùa nắng cần có hệ thống tưới đầy đủ

Đất trồng: cây không kén đất nên bạn có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau như đất phù sa, đất thịt màu mỡ và kể cả đất ven biển nhiễm mặn. Thích hợp các tỉnh miền tây

Cách trồng cây xoài keo: Đào một hố nhỏ ở giữa rồi đặt bầu đất vào. Trước khi đặt bầu đất thì phải tháo bỏ túi nilon ra. Vùi đất xuống và dùng cọc tre để cố định cây. Sau đó, tưới nước cho cây.

Bón phân: Xoài là cây dễ trồng nên cũng không cần quá nhiều phân bón, bạn có thể bón phân bình thường 2-3 tháng 1 lần bằng phân hóa học, nếu có điều kiện có thể kết hợp với phân chuồng 1-2 lần mỗi năm.

Chăm sóc cây xoài keo

Tưới nước: Để cây phát triển ổn định thì bạn phải đảm bảo đủ độ ẩm cho cây. Nguồn nước phải sạch sẽ, không bị ô nhiễm.

Cắt tỉa, tạo tán cho cây: Khi cây cao khoảng 1m thì cắt ngọn để được cành cấp 1. Rồi cắt cành cấp 1 để được cành cấp 2 và 3. Cứ cắt cho đến khi cành tản ra bốn phía thì dừng lại. Chú ý phải cắt bỏ cành sâu, cành già, cành yếu, cành vượt để cây thông thoáng.

Vườn xoài keo lâu năm
Vườn xoài keo lâu năm

Bón phân cho cây: Vào năm đầu thì bón phân 2 tháng 1 lần với 200g phân NPK. Khi cây lớn thì tăng thêm 15%. Vào thời gian cây ra hoa đậu quả thì tăng thêm lượng phân bón để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Phòng trừ sâu bệnh hại: Ưu đặc biệt ở cây xoài keo này là chúng có ít sâu bệnh, chỉ có lợi sâu bệnh hại lớn nhất đó là sâu và ruồi đục trái tương tự những loại xoài khác. Cách phòng trừ hữ hiệu là  làm sạch cỏ dại dưới gốc để cây được thông thoáng, đồng thời bao trái từ khi còn nhỏ. Chỉ sử dụng thuốc hóa học khi thật sự cần thiết. Khi cây xuất hiện ruồi đục quả, nhện đỏ sâu cuốn lá thì có thể sử dụng thuốc sinh học để phun diệt trừ ngay.

Mua cây giống xoài keo ở đâu?

Hiện công ty Thế Giới Cây Giống BD có bán giống xoài keo  cùng với khoảng hơn 60 loại cây ăn quả khác tại hơn 10 cửa hàng trực thuộc tại các tỉnh:

 • An Giang
 • Đồng Tháp
 • Tiền Giang
 • Hậu Giang
 • Cần Thơ
 • Sóc Trăng
 • Bến tre

Đồng thời có giao hàng tận nơi cho khách hàng nếu có yêu cầu qua hệ thống Viettel post và xe khách. Hoặc giao xe tải với số lượng lớn

Lời khuyên cho người trồng xoài keo

Là cây dễ trồng nên nó có thể thích hợp với nhiều loại đất, nhưng kinh tế giống xoài này không cao, nếu so sánh với các loại cây ăn quả đặc sản khác như bưởi da xanh, sầu riêng, mãng cầu. Nên chỉ có thể trồng ít trong vườn để lấy trái ăn chơi.

Nhưng như vậy giống xoài keo không phải là không nên trồng, bởi có đặc điểm ít sâu bệnh và có sức chịu đựng mạnh mẽ. Nên nó thích hợp để trồng ở những vùng đất không thể trồng các loại cây khác, như những vùn nhiễm phèn, nhiễm mặn, hoặc ngập úng.

Các bạn cần mua cây giống xoài liên hệ: 0356.135.729, chúng tôi cung cấp tại Bến Tre:

 • Có giao hàng lẻ bằng ship cod bưu điện và gửi xe khách.
 • Xe tải giao hàng sỉ cho đại lý cây giống theo quốc lộ 1A từ Nam ra bắc và tuyến quốc lộ 14, quốc lộ 20 thường xuyên.

Thế Giới Cây Giống

Long Thới, Chợ Lách, Bến Tre

ĐT: 0356.135.729

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *