Giống tre điền trúc, giống tre lấy măng số 1 hiện nay

Tre lấy măng điền trúc

Giống tre điền trúc khi mới du nhập vào Viêjt Nam đã chứng tỏ ưu thế vượt trội vầ chất lượng và năng suất của nó trước các giống tre bản địa, đáp ứng nhu cầu của người trồng. Với nhiều người mới,chắc hẳn bà con chúng ta không thoát khỏi sự tò mò? Đặt ra nhiều câu hỏi dành cho giống cây trồng mới này, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài.

Xuất xứ

Giống tre điền trúc là một giống tre được lấy giống nhập từ Quảng Tây,Trung Quốc.Với khí hậu nước ta rất thích hợp  cho sự sinh trưởng,phát triền của loại tre này.Tre Điền Trúc được phân bố rộng rãi ở nhiều tỉnh nước ta đặc biệt là khu vực miền núi.

Đặc điểm hình thái:

Thân, tán, lá: Thân khá to, cao từ 7 – 8m, đường kính 9 – 12cm, thân không có gai, thẳng, thành vách day, mọc cụm, nhưng xa cây mẹ hơn các loại khác. Lá to bản rộng, nhẵn, màu lá xanh đẹp.

Măng to, lớp mỏng, vị ngọt dịu và không đắng, ăn tươi được, nhưng khi chế biến màu không đẹp ( hơi tím).

Măng tre điền trúc, có những mụt măng đường kính lên đến 20cm, vị ngọt.

Tre lấy măng điền trúc
Giống tre điền trúc mang lại năng suất cao

Kỹ thuật trồng giống tre lấy măng Điền Trúc

Cây Tre Điền Trúc  là loại giống tre dễ trồng, bà con có thể trồng bằng gốc, hom cành hay bằng cành chiết đều được. Cây khá dễ dàng thích nghi với môi trường sống, có thể chịu được cả khô hạn. Tuy nhiên, để có được Vườn Tre Điền Trúc cho năng suất cao bà con cần chú ý một số kỹ thuật trồng dưới đây.

Chọn Giống Tre Điền Trúc

Khi chọn giống bà con nên chọn cây giống có chiều cao từ 20 – 30 cm, đường kính thân 3 – 6 cm. Bà con cũng có thể tự nhân giống bằng cách chiết cành hoặc giâm hom. Hoặc cũng có thể Mua Cây Giống tại các vườn ươm.

Một điều bà con cần chú ý là ươm cây trong bầu cho rễ phát triển mới đưa đi trồng thì tỷ lệ sống cao so với việc lấy giống cây từ bụi đi trồng trực tiếp.

Cây giống tại vườn ươm

Thời vụ trồng tre như thế nào?

Bà con nên canh trồng vào đầu mùa mưa vì lúc này độ ẩm rất là cao dễ dàng cho cây sinh trưởng ,phát triển và nên trồng những nơi có độ dốc dưới 30°, làm đất toàn diện.

Mật độ: Đào hố 60cm X 60cm X 60cm, tùy mục đích kinh doanh và đầu tư mà chọn mật độ trồng khác nhau: nếu trồng khoảng cách 4mx5m đạt khoảng 500 cây/ha, nếu trồng 5mx5m đạt khoảng 400 cây/ha, nếu trồng 6mx5m đạt 333 cây/ha.

Phân bón lót: Bà con nên bón 10kg – 20 kg hữu cơ + 150gr NPK, trộn đều phân với đất mặt rồi lấp đầy hố. Lưu ý, hố phải được đào trước 1 tháng trước khi xuống giống.

Bà con dùng cuốc moi đất sao cho vừa đủ đặt cây con vào giữa hố. Tiếp theo, xé bỏ túi bầu, đặt miệng bầu ngang mặt hố, nén chặt đất xung quanh, rồi vun đất bằng mặt đất, cố gắng giữ cho cây thẳng không bị nghiêng, đổ.

Sau khi trồng cần chú ý tưới nước và phủ rơm rạ quanh gốc cây con để giữ ẩm cho cây. Nếu trong lúc trồng không có mưa, cần tưới nước cho cây vài lần.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây

Không nên thả gia súc, gia cầm vào rừng tre mới trồng.

Khi nấm bệnh tấn công gây thối măng, ta nên vệ sinh sạch xung quanh gốc măng, sau đó rắc vôi bột xử lý.

Cách thu hoạch những búp măng xinh xắn

Vỏ măng chưa ra khỏi mặt đất có màu vàng nâu. Thịt măng non chất lượng tốt. Khi măng mọc lên khỏi mặt đất thì vỏ măng sẽ chuyển màu xanh lục, chất lượng măng giảm, do vậy bà con nên phủ một lớp đất tơi xốp dày 15-30cm, khi măng nhú lên khỏi lớp đất phủ thì thu hoạch. Nên thu hoạch măng vào lúc buổi sáng, dùng cuốc bới đất xung quanh cây măng và những mắt phía dưới, sau đó phủ đất lại như cũ.

Cách thu hoạch thân tre Điền Trúc

Giống tre điền trúc không chỉ là một giống tre lấy măng, mà thân cây còn có giá trị dùng trong xây dựng. Thường mỗi bụi chỉ để lại 1- 2 cây một tuổi để sinh măng cho vụ sau và cây 2-3 tuổi để bảo vệ bụi, còn những cây trên 3 tuổi thì khai thác thân, những cây 6 tuổi trở lên phải đào bỏ cả gốc cây, rồi lấp đất lại.

Tre lấy măng điền trúc
Cây giống tre

Năng suất cao

Được biết, nếu trồng đúng kỹ thuật, sau khi trồng 2 năm, tre điền trúc sẽ cho thu hoạch, mỗi lùm khoảng 13 – 16 mụt măng. Từ năm thứ 3 trở đi, tre sẽ cho măng nhiều hơn. Măng sau khi mọc khỏi mặt đất 4 – 5 ngày là thu hoạch, mỗi ngày thu hoạch 2 lần. Với hơn 700 lùm hiện tại, trong đó có khoảng 300 lùm có thể thu hoạch, vườn măng cho năng suất đạt 16 – 18 tấn măng/năm, trung bình mỗi gốc cho thu 40 – 50kg măng/năm.Đây là năng suất thực tế !

Giá trị mang lại của giống Tre Điền Trúc

Tre Điền Trúc là loại cây đa tác dụng, ngoài cho ra các sản phẩm gia dụng, được chế biến từ thân Tre như tăm, đũa, ván ép, bột giấy,đồ gia dụng… Măng còn là sản phẩm rau sạch có hàm lượng lipit, protid, axit amin cao, chất xơ hợp lý. Ngay cả lá của chúng cũng được sử dụng gói bánh và chiết suất chế biến để sử dụng cho nhiều mục đích ở các nước có nền công nghệ sinh học phát triển cao như: Nhật, Đài Loan, Singapore

Tre lấy măng điền trúc
Măng tre chế biến nhiều món ăn ngon

Ở đâu có bán giống tre Điền Trúc?

Hiện nay, ở các địa phương đều có các cơ sở nhân giống, các vườn ươm cây giống có nhân Giống Tre Điền Trúc để bán cho người dân. Đặc biệt, xu hướng Mua Cây Giống Online đã ngày càng lên ngôi và giúp các nhà vườn kết nối được với những khách hàng của mình một cách nhanh chóng.

Công ty TNHH  Thế Giới Cây Giống cung cấp giống tre lấy măng và nhiều loại cây ăn quả khác

Địa chỉ:  ĐT750 ấp 3 , xã Trừ Văn Thố, Bàu Bàng, Bình Dương, Vietnam

ĐT: 0988868620

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *