Giống xoài cát chu trái nhỏ dễ trồng năng suất cao

Qủa xoài cát chu chín vàng

Giống xoài cát chu được biết đến là loại xoài trái nhỏ dễ trồng, lại mang lại năng suất cao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về xuất xứ của giống xoài nổi tiếng này qua bài viết sau:

Giống xoài cát chu là một loại cây được trồng phổ biến, được coi là đặc sản tại vùng Cao Lãnh thuộc tỉnh Đồng Tháp Việt Nam. Hiện nay, giống này đã được trồng rộng khắp các tỉnh như: Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long và một số các tỉnh miền Đông Nam Bộ bên cạnh cá giống nổi tiếng khác như xoài Úc vỏ tím, xoài Hòa Lộc, xoài Thái. Lý do nào khiến xoài này được người dân Việt Nam ưa chuộng đến vậy?. Thắc mắc này sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Xoài cát chu trái nhỏ
Xoài cát chu trái nhỏ hơn so với xoài Hòa Lộc

Xoài cát chu trồng như thế nào?

Xoài cát chu trước kia còn là một loại lễ vật thường được dùng làm vật phẩm tiến vua. Và hiện nay giá trị của loại xoài này không bị mất đi, mà ngày một được người dân ta nhân giống và phát triển mở rộng ra cả thị trường trên thế giới.

Tỉnh Đồng Tháp trong những năm gần đây đã liên tục xuất khẩu loại quả xoài cát chu ra nước ngoài, điển hình là sang Nhật Bản và Hàn Quốc. Được biết người dân tại hai đất nước này cũng rất ưa chuộng và thích ăn loại xoài được trồng tại Việt Nam.

Cây xoài đang thời kỳ thu hoạch
Cây xoài đang thời kỳ thu hoạch

Xoài cát chu có hình thon nhỏ dài, trung bình 300 – 350g/1 trái, khi còn xanh thì có vị chua nhẹ thanh mát, ăn rất giòn và có mùi thơm nhẹ, còn khi chín quả lại có màu vàng bắt mắt với hương vị đậm đà. Không chỉ vậy hàm lượng chất dinh dưỡng có trong quả cũng vô cùng dồi dào.

 Điều đáng nói ở đây đó là loại xoài này quả không quá to thuộc vào loại trái nhỏ, nhưng lại có tỷ lệ thịt đạt tới 80%/1 quả. Đây chính là một trong những lý do khiến cho xoài này trở thành đặc sản nổi tiếng tại Đồng Tháp.

Đặc tính sinh thái của giống “xoài cát chu”

Một trong những đặt tính dễ phân biệt giống xoài cát chu với các loại giống khác đó là: không chỉ trái nhỏ, mà lá của giống xoài này cũng rất nhỏ. Lá xoài dài, mọc so le, dạng lá đơn, thon dài.

Thế Giới Cây Giống

Là loại cây có thể chịu nhiệt độ cao từ 40 độ C đến 46 độ C. Tuy nhiên khoảng nhiệt độ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt phải là nhiệt độ từ 24 – 27 độ C. Ngoài ra, giống xoài cát chu còn có thể chịu được độ phèn cao, có thể thích ứng với biến đổi khí hậu, vì vậy chúng còn được trồng với diện tích lớn trên các dải đất phù sa bên bờ sông Hậu tại tỉnh Trà Vinh.

Ngoài ra, giống xoài cát chu cũng có khả năng chịu hạn và có thể trồng hầu hết ở rất nhiều loại đất. Tuy nhiên theo như bộ nông nghiệp Việt Nam, để đảm bảo trồng cây mang lại hiệu quả và năng suất cao ta vẫn nên trồng cây ở những nơi đất cát, hoặc đất thịt pha cát. Cụ thể là tại những nơi có độ pH từ 5.5 – 7.0.

Trái xoài cát chu vàng ươm rất hấp dẫn
Trái xoài cát chu vàng ươm rất hấp dẫn

Năng suất cao của giống xoài cát chu

Là giống cây không chỉ dễ trồng dễ chăm sóc, chi phí bón phân thấp. Mà giống xoài cát chu còn dễ ra hoa, dễ đậu quả khi đến mùa.

Tốc độ phát triển của cây rất nhanh

Một cây xoài  bình thường có thể thu hoạch quả từ 100- 120 kg/ 1 năm, cho doanh thu cao từ 350 – 450 triệu/ 1 ha.

Về mặt kinh tế: đây là giống cây ăn trái có tiềm năng và cơ may cho thị trường nội địa và xuất khẩu.

Thu hoạch quả
Thu hoạch quả

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài

Khi trồng cần lưu ý khoảng cách giữa hai hàng phải từ 8- 10 m. Nếu trồng thâm canh có thể thu hẹp khoảng cách từ 5- 6 m, tuy nhiên đối với cách trồng này ta phải thường xuyên cắt tỉa lá nhằm giúp cây quang hợp tốt hơn.

Khi trồng cây nên gỡ bầu cẩn thận tránh làm vỡ bầu. Đối với nơi ngập úng nên trồng ở nơi có mô đất cao hơn. Sau khi trồng cần phủ rơm xung quanh gốc nhằm ủ ấm cho cây.

Cây xoài cát chu nhiều quả
Cây xoài cát chu nhiều quả

Cần chú ý cung cấp đủ nước cho cây vào mùa khô, đồng thời đảm bảo xử lý nước hợp lý vào mùa mưa. Tuy nhiên đối với giống xoài này trong khoảng từ 2- 3 tháng trước khi cây đơm hoa kết trái, ta cần cho cây một khoảng thời gian chịu hạn, sau đó tưới tiêu và chăm sóc như bình thường.

Bón phân tùy vào từng giai đoạn mà ta cần đảm bảo cung cấp dinh dưỡng kịp thời hợp lý cho cây. Đặc biệt, chú trọng khoảng thời gian trong 2 năm đầu thu hoạch và khoảng thời gian sau khi thu hoạch của những năm kế tiếp sau đó.

Tỉa cành tạo tán: cần bấm những chồi non mới lên cho cây trong năm đầu, sau đó giữ lại 3 – 4 mầm non theo hướng cách đều nhau. Việc tỉa cành phải thực hiện thường xuyên sau đó, nhất là khoảng thời gian sau khi thu hoạch xong.

Qủa chín vàng

Ngoài ra, trong thời gian cây ra hoa kết quả, ta cũng cần theo dõi chú ý những biến đổi mới từ môi trường như: thời tiết thay đổi, sâu bọ, … sau đó cần có những biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường và xử lý kịp thời.

Thời gian cây bắt đầu ra hoa kết trái là 3 năm, tính từ ngày mới trồng cây. Có thể thu hoạch trái từ 3 – 5 tháng kể từ khi ra hoa.

Kết luận

Xoài cát chu là một trong những giống cây trồng dự tính sẽ mang lại nhiều tiềm năng to lớn cho ngành nông nghiệp nước ta. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn trong việc tìm giống cây ăn quả lâu năm hợp lý, bạn cũng có thể quan tâm tới giống xoài  mà chúng tôi đã giới thiệu phía trên.

>>> Xoài Úc vỏ tím

>> Xoài Đài Loan năng suất cao

Các bạn cần mua cây giống xoài cát chu liên hệ: 0356.135.729, chúng tôi cung cấp tại Bến Tre:

  • Có giao hàng lẻ bằng ship cod bưu điện và gửi xe khách.
  • Xe tải giao hàng sỉ cho đại lý cây giống theo quốc lộ 1A từ Nam ra bắc và tuyến quốc lộ 14, quốc lộ 20 thường xuyên.

Thế Giới Cây Giống

Long Thới, Chợ Lách, Bến Tre

ĐT: 0356.135.729

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *