Top 5 giống cây ăn quả triển vọng ở Việt Nam

Cây ăn quả triển vọng

Nhiều giống cây ăn quả đã được ông cha ta trồng từ xa xưa, nhưng gần đây có một số giống mới xuất hiện như ổi Ruby, sầu riêng Musang King, vú sữa Mica mang lại nhiều hy vọng cho người dân, Tuy nhiên thực trạng thị trường cho cây ăn quả ở nước ta chưa thật sự sáng sủa, khi mà thị trường vẫn bấp bênh, và người trồng cây chịu nhiều rủi ro.

Đại dịch Covid-19 vẫn  đang diễn biến phức tạp gây ra không ít khó khăn cho việc tiêu thụ nông sản đặc biệt sản lượng trái cây đang rất khó tiêu thụ (tình trạng vải Bắc Giang hiện nay) , ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của người nông dân cả nước. Tuy nhiên, nhờ hình thức kết nối tiêu thụ nông sản các cuộc giả cứu nông sản liên tục được tổ chức cho bà con, có địa chỉ, các cấp chính quyền từ tỉnh tới địa phương đã cùng đơn vị, doanh nghiệp và người dân đồng hành cùng người nông dân vượt qua khó khăn và tái sản xuất nông nghiệp.

Cây ăn quả là gì?

Cây ăn quả  là cái tên gọi của người miền Bắc còn Nam Bộ gọi là cây ăn trái là nhóm cây có nhiều triển vọng phát triển ở nước ta. So với cây lương thực là nguồn cung cấp chính về năng lượng và chất bột cacbohydrat trong khẩu phần thức ăn thì cây ăn quả là nguồn dinh dưỡng quý cho con người về chất khoáng, đặc biệt nhiều vitamin, nhất là các vitamin A và vitamin C rất cần cho cơ thể con người. Tùy theo nguồn gốc, xuất xứ và vùng sinh thái mà có thể chia ra cây ăn quả nhiệt đới, cây ăn quả cận nhiệt đới, cây ăn quả ôn đới,…

Bơ 034 giống cây ăn quả triển vọng
Bơ 034 giống cây ăn quả triển vọng

Điều kiện khí hậu đất đai, địa thế thích hợp với nhiều loại giống cây ăn quả khác nhau, trong đó có thể có những loại trở thành đặc sản giá trị trên thị trường trong nước và trên thế giới.  Khả năng phát triển trái cây ăn trái rất lớn, nhưng để phát triển được thì không phải dễ dàng.  Giống cây ăn trái nhiều loại , mỗi loại cây có yêu cầu sinh thái, kỹ thuật canh tác rất khác nhau qua các thời kỳ sinh trưởng và phát triển.  Cây ăn trái có thể đem lại những kết quả cho người trồng nắm bắt kỹ thuật canh tác, biết ứng dụng những tiến trình khoa học vào sản xuất như điều khiển ra hoa trái vụ, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, bón phân ,tưới nước hợp lý… nhưng cũng có thể đem lại những tổn hại đến công sức và tiền bạc của những người nông dân khi chăm sóc cây ăn quả không đúng cách.

 Thực trạng giá nông sản rẻ hiện nay

Hàng ngàn tấn nông sản như su hào, cà chua, bắp cải, cải bẹ xanh, cà rốt, củ cải trắng vải thiều… được nông dân các địa phương chở về thủ đô bán, mong vớt vát lại phần nào mùa vụ thất bát.

Giá nông sản rớt thảm

Tiêu thụ nông sản nhiều năm qua vốn bấp bênh, vụ được giá, vụ mất giá. Nay dịch COVID-19 bùng phát khiến mùa thu hoạch nông sản năm nay của nông dân thua nặng hơn.

Nông sản rớt giá thê thảm, một cân cà chua bán lẻ giữa phố Hà Nội chỉ 5.000 đồng, một cây bắp cải giá 3.500 đồng ,1kg vải giá 2.000 đồng… Giá bán nông sản rẻ như cho nhưng hàng ngàn nông dân vẫn kiên trì bám trụ để gỡ gạc chút vốn liếng.

Hiện nay ,do ảnh hưởng dịch COVID-19, học sinh nghỉ học dài ngày, các bếp ăn tập thể đóng cửa, nhu cầu của các chợ đầu mối cũng giảm mạnh nên rau củ,trái cây của bà con bị ế.

Cần hỗ trợ nông dân tìm thị trường

Tiêu thụ nông sản theo thị trường nên những đơn vị sản xuất phải có kế hoạch thị trườn Nhưng muốn xây dựng kế hoạch thị trường, tìm kiếm thị trường tiêu thụ nông sản thì trước tiên người nông dân phải tham gia các hợp tác xã để có quy mô sản xuất đủ lớn.

Các vùng trồng nông sản cần thúc đẩy việc xây dựng hợp tác xã kiểu mới để giải quyết vấn đề thị trường. Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam cũng đang nghiên cứu về kết nối chuỗi giá trị nông nghiệp để hỗ trợ nông dân.

“Chính phủ đã ban hành nghị định 98/2018/NĐ-CP khuyến khích các hợp tác xã kết nối với các kênh thị trường khác nhau. Một là liên kết với doanh nghiệp chế biến, hai là liên kết với kênh phân phối chính thống như hệ thống siêu thị, kể cả bán đi Trung Quốc cũng cần chuyển dần sang thương mại chính ngạch. Để hạn chế ùn ứ nông sản mỗi vụ thu hoạch, các hợp tác xã phải tổ chức nông dân sản xuất theo đơn đặt hàng, có hợp đồng rõ ràng để tránh bị ép giá”, PGS.TS Đào Thế Anh nhấn mạnh.

Một chuyên gia về nông nghiệp cũng cho rằng bên cạnh tác động từ dịch bệnh thì hầu hết các vùng nông sản chờ giải cứu thời gian qua chưa chủ động làm thị trường. Nông dân chỉ chờ thương lái đến mua, chưa chủ động tìm kiếm thị trường.

Top 5 giống cây ăn quả mới triển vọng tại Việt Nam

Các năm qua, nhiều giống cây ăn quả tại Việt Nam đã mang đến cho bà con những giống cây trồng mang lại hiệu suất và giá trị kinh tế cao. Bà con nên chủ động tìm hiểu, nghiên cứu và nắm bắt, thay đổi cơ cấu giống cây trồng.Sau đây là top năm giống cây mới triển vọng năm 2021,

 Giống ổi Ruby

Ổi Ruby ruột đỏ là giống cây ăn quả xuất xứ từ Đài Loan là giống cho năng suất cao. Ở một số địa phương giống ổi này còn có tên gọi khác là ổi Trân Châu, là giống ổi rất có tiềm năng được thị trường ưa chuộng.Khác với nhiều giống ổi cho khá nhiều hạt thì ổi Ruby lại có ít hạt, ruột màu đỏ hồng vô cùng bắt mắt, ăn giòn, thơm và ngọt.

Ổi Ryby
ổi Ruby ruột đỏ bắt mắt

Một trái ổi Ruby  không quá to trọng lượng khoảng 150gram – 250 gram/trái, ổi rất chắc thịt, nhiều nước.  Khi chín có màu đỏ hồng ,trái vẫn có độ giòn nên đảm bảo chất lượng khi vận chuyển.

Ổi Ruby thuộc dạng thân gỗ nhỏ. Cao tối đa 3m, tán trong 2m nếu trồng lâu năm. Sinh trưởng và ra trái khá nhanh, ra trái sau 8 tháng khi trồng từ cây ghép. Chịu được nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Phù hợp với các loại đất thịt, đất cát, đất phù sa, đất bazan.Lá có hình thoi. Nếu so với một số giống ổi phổ biến hiện nay như ổi Lê hoặc ổi nữ hoàng thì lá ổi rubi to hơn, xanh đậm hơn. Rất dễ nhận biết.

Cây ổi Ruby nhiều quả
Cây ổi Ruby nhiều quả

Ổi loại cây dể chăm sóc, thể trồng được ở nhiều loại đất.Cây có khả năng chịu hạn tốt và chịu ngập vài ngày nhưng không chịu úng nước kéo dài.

Giá bán trên thị trường hiện nay giao động từ 45.000 – 65.000kg/1kg

Sầu riêng musang king

Sầu riêng Musang Kinh có nguồn gốc từ bang Sabah thuộc đất nước Malaysia. Sầu riêng Musang King có hình bầu dục, không quá lớn, nặng từ 2 – 4kg. Vỏ trái có màu xanh đậm và có gai rất lớn; khoảng cách giữa các gai cũng khá xa nhau. Cuống trái không có gai và khá phẳng. Đặc biệt là có vết rãnh ở giữa cuống trái và thân trái – đặc trưng của giống sầu riêng này. Phần đáy trái thấy rõ 5 múi to và dày dặn.

Sầu riêng musang king giống cây ăn quả triển vọng hàng đầu
Sầu riêng musangking trái rất dẹp

Múi sầu Musang King to; nhiều cơm và cơm màu vàng đậm (hoặc đỏ); hạt dẹp chứ không tròn. Thịt cơm mịn dẻo và có mùi thơm “nức mũi” mang đậm chất đặc trưng của loại “Vua trái cây này”.Vị sầu Musang Kinh không ngọt sắc; vừa phải và dễ gây nghiện cho giới “sành ăn”; xứng đáng là “vua của các loại sầu”. Khi thưởng thức, bạn sẽ không hề cảm thấy vị nồng và đắng nhẹ như các giống sầu riêng thông thường. Đây là giống cây ăn quả gây được chú ý nhiều nhất cho các nhà vườn miền nam mấy năm gần đây

Ghép nhân giống cây sầu riêng musang king nhỏ

Vú sữa mica

Có nguồn gốc xuất xứ tại ấp Phụng Châu, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, nhà vườn Bùi Ngọc Lan đang sở hữu giống vú sữa Mica độc quyền này.Đây là giống vú sữa đột biến, chịu mặn tốt. Khi chín thịt khô ăn giòn, không có mủ ở phần vỏ có thể ăn luôn cả vỏ, rất ngon . Khi ăn cảm nhận được vị ngọt thanh, ít hạt.

Nhiều người thích ăn loại vú sữa này cũng bởi đặc điểm đó. Điểm đặc biệt nữa ở vú sữa này là khi ăn chỉ cần gọt bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài, phần còn lại có thể ăn được hết. Thay vì, chỉ sử dụng phần cơm thôi, lớp vỏ đệm bảo vệ cơm cũng ăn được luôn, không chát.

Vú sữa đẹp mắt
Màu tím đẹp mắt, vỏ mỏng

Khối lượng trái trung bình đạt 423g, độ đồng đều trái đạt 75%, đường kính lõi 10,6cm, dày vỏ trái 1,1cm, cấu trúc thịt trái dai, mềm, nhiều nước, hương vị ngọt, thơm, số hạt 4,2 hạt/trái, độ ngọt 14,4

Đầu năm 2020, giống vú sữa Mica không mủ của chị Lan đã được Sở NN-PTNT Bến Tre thẩm định các tiêu chí cấp chứng nhận cây giống đầu dòng theo quy trình mới của Luật Trồng trọt có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Kết quả, các thành viên tổ thẩm định đánh giá giống vú sữa Mica không mủ đạt 8/8 tiêu chí.

Giá bán trên thị trường hiện nay giao động từ 50.000 – 80.000kg/1kg

Bơ 034 giống cây ăn quả bản địa chất lượng cao

Bơ 034 hiện đang là một giống bơ gây sốt trên thị trường hiện nay và được rất nhiều bà con quan tâm lựa chọn để trồng trong vườn nhà mình. Bơ 034 là giống bơ sáp cho năng suất cao tỉnh Lâm Đồng được anh Nguyễn Văn Dậu tìm thấy trong một lần tình cờ mua lại vườn cà phê.

Cây bơ triũ quả
Bơ trái dài hạt nhỏ

Dễ dàng nhận ra bơ 034, những cây bơ phát triển toàn diện có hình dáng thuôn dài sẽ cho năng suất trung bình của cả cây đạt từ 70 – 200 kg/cây, với chiều dài mỗi quả là 20 – 35 cm, Mỗi quả có cân nặng từ 300gr đến 800gr. Với năng suất cao như vậy sẽ giúp cho bà con có thể thu được 40 – 50 tấn/ha.

Bơ 034 có độ dẻo, béo cao với phần thịt dày,có màu vàng váng, hạt nhỏ, vỏ mỏng, không xơ và lớp vỏ bên ngoài xanh bóng, mượt mà đẹp mắt tạo nên một giống bớ khá bắt mắt. Đặc biệt là phần vỏ của dòng bơ này rất cứng nên người ta có thể bảo quản được lâu hơn sau khi thu hoạch so với các giống bơ bình thường.

Cây bơ 034 thường cho ra trái sớm hơn so với các giống bơ khác. Cây ươm hạt sẽ bắt đầu có trái sau khi trông được từ bốn đến sáu năm. Với cây ghép cho trái bói thì thời gian sẽ nhanh hơn là khoảng từ hai đến ba năm.

Điều đặc biệt quan trọng là giống bơ này bắt nguồn từ Việt Nam nên bà con sẽ không phải lo lắng về việc cây khó thích nghi với khí hậu hay đất đai. Bạn cũng có thể trồng xen canh để giúp tăng hiệu quả kinh tế, năng suất cao cho giống cây trồng này.

Tuỳ theo mùa, bơ sẽ có giá sỉ dao động từ 75.000 – 80.000 VNĐ. Đối với giá bán lẻ tại các cửa hàng, bơ 034 có thể lên đến 90.000 – 100.000 VNĐ.

Vú sữa hoàng kim

Vú Sữa Hoàng Kim có xuất xứ từ Đài Loan nên còn có tên gọi phổ biến khác là vú sữa vàng Đài Loan. Hay còn gọi là Abiu,  nhiều người không kiềm được lòng trước sức hút của loại quả này và đã không ngần ngại bỏ ra một số tiền không phải nhỏ chỉ để được nếm thử.

Vú sữa Hoàng Kim là cây thân gỗ có chiều cao trung bình từ 2 đến 4 mét .Quả hình tròn khá to, có trọng lượng khoảng 3 quả/kg ,có màu vàng óng, rất mỏng  và căng bóng chỉ khoảng 2mm, bên trong quả chỉ có 1 hạt nhỏ bằng đầu ngón tay. Thịt quả dày có vị ngọt thanh, màu trắng hơi trong suốt ăn rất ngon.

Cây vú sữa Hoàng Kim sẽ bắt đầu ra trái sau 3 năm, loại cây này thích hợp trồng ở nơi có khí hậu nhiệt đới. Khi cây lớn có chiều cao từ 2 – 3m, khá năng chịu phèn và mặn tốt. Lá cây vú sữa Hoàng Kim có hình thoi nhìn trông giống như cây lê ki ma, lá thường có màu xanh đậm.

Giá thị trường hiện nay dao động từ 80-100 nghìn/kg. Mắc hơn nhiều lần so với vú sữa thông thường.

Cảnh báo giống cây ăn quả mới chưa kiểm chứng hiệu quả kinh tế

Không nên trồng đại trà.

Hiện nay  một số giống cây trồng ngoại nhập chưa được bộ nông nghiệp kiểm chứng ,xác nhận ,nhập khẩu chính thức.Một số giống cây nhái tràn lan,bà con nên thật tỉnh táo lựa chọn những giống cây trồng có xuất xứ rõ ràng.Không nên chạy theo số đông,chạy theo lợi nhuận trước mắt,không nghe theo tiếng nói dư luận mà trồng ồ ạt giống cây trồng ngoại nhập trái phép.Điều đó sẽ vi phạm pháp luật và gây nên hiệu quả khó lường,bà con cần cân nhắc trước khi trồng một giống cây trồng nào đó cần phải tìm hiểu kỉ thông tin.

Cần quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng

Ðể khắc phục tình trạng nêu trên, theo Cục Trồng trọt, các địa phương cần tăng cường quản lý sản xuất giống , kiểm tra hoạt động buôn bán, lưu thông giống trên thị trường; tập trung thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, buôn bán giống. Các đơn vị cần chia sẻ bản quyền giống để các doanh nghiệp, hợp tác xã có điều kiện sản xuất giống bảo đảm chất lượng cung ứng cho nông dân.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý, thu hồi giấy phép những cơ sở sản xuất, kinh doanh giống không có giấy phép, không có vườn cây đầu dòng và không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật của cây giống theo tiêu chuẩn đã công bố; các doanh nghiệp sản xuất giống xây dựng vùng sản xuất giống lúa tập trung, liên kết với các hợp tác xã, tổ hợp tác, chia sẻ lợi ích và rủi ro, giúp liên kết sản xuất giống bền vững.

Các bạn cần mua cây giống sầu riêng liên hệ: 0356.135.729, chúng tôi cung cấp tại Bến Tre:

  • Có giao hàng lẻ bằng ship cod bưu điện và gửi xe khách.
  • Xe tải giao hàng sỉ cho đại lý cây giống theo quốc lộ 1A từ Nam ra bắc và tuyến quốc lộ 14, quốc lộ 20 thường xuyên.

Thế Giới Cây Giống

Long Thới, Chợ Lách, Bến Tre

ĐT: 0356.135.729

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *