Giá mít hôm nay 14/7 ở mức trên 20.000đ/kg và lời khuyên cho người trồng mít

Giá mít hôm nay 14/7 tại Cai Lậy Tiền Giang ổn định so với mấy ngày gần đây. Giá mít Thái siêu sớm dao động trong biên độ nhỏ, trong đó mít loại 1 khoảng 20.000đ – 22.000đ/kg, các loai 2 và loại kem giá rẻ hơn rất nhiều. Giá không cao tương tự như nhiều loại cây ăn quả khác như ổi, xoài, bưởi….

 Phân loại quả mít Thái siêu sớm

Mít Thái siêu sớm hiện nay được các thương lái thu mua tại vườn phân thành nhiều loại. Theo trọng lượng, hình dạng trái, mẫu mã, và chất lượng múi mít bên trong.

Thế Giới Cây Giống

Mít Thái siêu sớm có giá không ổn định

 Phân loại ở những thời điểm giá cao

Điển hình như thời điểm 2018 – 2019 giá mít dao động ở mức 25.000đ- 50.000đ/kg. Các thương lái thu mua để bán qua thị trường Trung Quốc phân thành 4 loại như sau:

Loại 1: Còn gọi là mít nhất là những trái có trọng lượng trên 9kg hoặc 10kg tùy thời điểm. Đồng thời phải có hình dạng thuôn đều, không bị sâu, không móp méo, và có múi màu đỏ hồng (xem bằng cách cắt một vết gần cuốn)

Loại 2: Còn gọi là mít nhì là những quả có trọng lượng từ 7kg đến 10kg không đạt loại 1. Hoặc những quả trên 10kg nhưng bị móp méo

Cắt một vết trên trái mít ở gần cuốn để xem chất lượng và độ chín, không phải bơm thuốc như nhiều người nghĩ

Loại 3: Có trọng lượng từ 5kg-7kg, hoặc những quả loại 2 nhưng bị móp méo quá nhiều. Hoặc chất lượng múi không đủ chất lượng (dựa vào mắt nhìn của thương lái)

Loại mít bi, mít hang chợ: Trái có trọng lượng nhỏ hơn 5kg. Hoặc những tình trạng khác mà không đạt mẫu mã, hoặc chất lượng múi đều được xếp vào mít chợ, như bị sâu, vỏ có vết,…

Thời điểm giá mít thấp

Trong thời gian gần đây từ đầu năm 2021. Nhất là giữa năm 2021 như thời điểm này, bị ảnh hưởng nặng nề của dịch viêm phổi cấp Covid 19. Giá mít liên tục hạ thấp, do gặp nhiều khó khăn trong xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Các điểm thu mua mít thay đổi cách phân loại từ 4 loại như vừa nêu còn lại 3 loại. Bằng cách loại bỏ mít loại 3 và mít chợ, và thay vào đó là mít kem như sau:

Loại 1: Vẫn là những trái từ 10kg trở lên đồng thời yêu cầu về mẫu mã và chất lượng múi khó hơn thời điểm giá cao rất nhiều. Thời điểm này mít nhất trở thành những trái tuyển với số lượng rất ít và rất khắt khe trong lựa chọn

Loại 2: Trọng lượng từ 7-10kg, và các tiêu chí khác khó hơn lúc giá cao

Mít kem: Là những trái không đạt tiêu chuẩn 2 loại trên, bao gồm loại 3 và mít chợ ở thời điểm trước dồn vào

Vườn mít đang mang trái

Cập nhật giá mít hôm nay 14/7/2021

Giá mít hôm nay giống Thái siêu sớm không biến động nhiều so với thời gian gần đây, và vẫn neo ở mức trên dưới 10.000đ cho loại 2 và 3 (chiến đến hơn 80% sau khi phân loại), khá thấp so với chi phí đầu tư. Giá do chính thương lái cắt, nghĩa là người mua sẽ cho nhân công cắt trái trên cây, nhà vườn sẽ đỡ một phần chi phí thu hoạch. Đồng thời người mua chọn đúng độ chín của trái mà họ muốn.

Giá mít hôm nay tại vườn Cai Lậy Tiền Giang:

 • Loại 1: 20.000đ – 22.000đ/kg tùy người mua
 • Loại 2: 7.000đ – 9.000đ/kg
 • Mít kem: 4.000đ- 5.000đ tùy người mua

Giá mít tại vườn như trên thì chắc chắn giá tại vựa thu mua để xuất đi Trung Quốc có cao hơn chút ít từ 1.000đ đến 2.000đ mỗi kg. Để đảm bảo mức lời và rủi ro trong vận chuyển cho người thu mua.

Giá mít hôm nay rẻ khi nhiều nhà vườn thu hoạch rộ

Giá tại các vùng trồng chính khác

Ghi nhận giá tại cac khu vực trồng mít khác như ở tỉnh Hậu Giang khu vực Ngã Bảy, tỉnh Vĩnh Long và TP Cần Thơ.  Tại khu vực Phong Điền, các thương lái sáng ngày 5/6 đang cắt mít tại vườn với giá:

 • Loại Nhất là 19.000đ – 20.000 đồng/kg.
 • Giá mít loại Nhì từ 7.000 đồng/kg
 • Giá mít kem là 3.000đ- 4.000 đồng/kg

Trước tình trạng giá rẻ như trên. Nhiều nhà vườn đã hạn chế chăm sóc, trong đó cơ bản nhất là bón phân và phun thuốc. Bởi giá phân bón và thuốc trừ sâu vẫn không hề hạ theo giá nông sản, mà lại tăng đều trong những năm qua.

Mít kem là gì?

Chúng ta cùng xem một quan điểm về mít kem của một người trồng mít, và có bán mít thường xuyên. Người này đưa ra quan điểm giá mít hôm nay đang rẻ như sau:

“ Việc phân loại mít kem là của chính thương lái. Họ đẻ ra kiểu phân loại này để ép nông dân và kiếm lợi nhuận trên sự phân chia này. Trong quy trình phân chia lợi nhuận này thì anh Trung Quốc đè lái lớn, lái lớn đè lái nhỏ, lái nhỏ đè lái con con, lái con con đè lại nông dân. Vặt nhau qua lại. Vì khi chia ra nhiều loại sẽ dễ bề thao túng và ép giá.

Nói trắng ra loại mít kem là cách phân loại khi các lái ép nông dân mua là kem vì nếu kem thì anh cắt làm gì. Thêm nữa cả nhà nhớ cho em là mít kem là vựa vớt cho lái chứ không phải lái dớt nông dân.

Hai trái mít Thái trên cây, trái lớn loại 1 và trái nhỏ là mít kem

Thật ra không có loại mít kem khi lái cắt trực tiếp từ nhà vườn, không có loại này.

Câu chuyện của mít kem là thế này:

Anh lái vô vườn cắt, đôi khi vườn này vườn nọ, thêm lúc nắng lúc mưa, tay nghề yếu do mới vô nghê hay tê tê say say nhìn gà hoá cuốc.  Nên cắt xuống cơm bị yếu, nhưng vẫn mua loại 1 hay 2 hay 3 vì trái đó thuộc loại đó. Nếu nói kem không mua thì nhà vườn sẽ nói, nếu chưa đủ cơm kem thì máy cắt làm gì. Để trên cây kệ tao, để đó mai mốt già cắt, tại sao cắt rồi nói cơm yếu.

Khi ra vựa thì vựa thay vì cơm yếu hay kem nó không mua, không cần thì lái sẽ lổ trái mít đó. Để nuôi lái thì vựa nói thôi anh mua cho chú mít kem, giá dưới loại 3 chút, để chú lổ ít và có vốn làm ăn. Mà lúc mít giá cao 1 trái mấy trăm ngàn chứ ít gì. Đi làm cả ngày không dc đồng nào lại lỗ thì cũng chẳng vui vẻ gì sất.

Vườn mít đang thu hoạch thời điểm giá cao ở miền Tây

Từ từ vài tháng sau đó lái đẻ ra loại mít kem là gộp mít loại 3 và mít chợ trước kia vào 1. Cứ cắt xuống không đạt cơm thì đạp kem và kem. Rốt cuộc lái chuyển rủi ro từ lái sang nông dân 1 cái ngon lành cành đào và bảng xếp hạng mít thêm  loại kem dưới 2 loại 1 và 2.

Thêm 1 cái nữa, vựa nó mua mít kem nó đâu phải vứt. 1 container mấy chục tấn nó kèm thêm mấy chục trái thì có sao đâu, vẫn lời chán mà.”

Đó là quan điểm cá nhân của một người nhưng tôi nghĩ rằng có lý. Bởi họ mua mít kem không hề để làm kem.

Lời khuyên trong thời điểm giá mít rẻ

Nhiều nhà nông trồng mít lâu năm có một số biện pháp tình thế trong thời điểm giá mít thấp . Họ hy vọng giá hạ chỉ do khó khăn trong khâu vận chuyển và tiêu thụ. Nó chỉ là nhất thời và hy vọng sẽ tăng lại trong thòi gian tới, một số lời khuyên như sau:

 • Không nên bón phân, xịt thuốc nhiều cho vườn mít Thái
 • Không để trái nhiều mà chỉ nên nuôi cây
 • Không trồng mới đại trà
 • Thường xuyên cắt tỉa và không bỏ hoang hoàn toàn

Không nên trồng mít Thái siêu sớm đại trà khi đầu ra không ổn định

Mít Thái tuy cho trái sớm. Để đầu tư được một vườn cho trái ổn định người dân đã tốn không ít công sức. Một điều nữa trong thời điểm được mùa mất giá đối với cây ăn trái Việt Nam thời gian qua. Hoàn toàn không có gì bất ngờ, nó đã tưng xảy ra với các cây ăn quả khác như:

 • Thanh long ở Bình Thuận và Chợ Gạo
 • Bưởi da xanh
 • Ổi Đài Loan ở Bình Dương và Bình Phước
 • Vải thiều ở Bắc Giang ngay thời điểm này

Người trồng mít nên bình tĩnh, chờ đợi, không đốn bỏ. Bởi chặt bỏ cây này trồng cây khác cũng là một vấn đề nghiêm trọng cho nhà nông. Khi mà cây trồng mới không ai đảm bảo giá khi thu hoạch sẽ cao. Nếu lại gặp giá rẻ sẽ đưa nhà nông vào một vòng lẩn quẩn không lối thoát.

Các bạn cần mua cây giống mít liên hệ: 0356.135.729, chúng tôi cung cấp tại Bến Tre:

 • Có giao hàng lẻ bằng ship cod bưu điện và gửi xe khách.
 • Xe tải giao hàng sỉ cho đại lý cây giống theo quốc lộ 1A từ Nam ra bắc và tuyến quốc lộ 14, quốc lộ 20 thường xuyên.

Thế Giới Cây Giống

Long Thới, Chợ Lách, Bến Tre

ĐT: 0356.135.729

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *