Tổ chức tour du lịch farmstay Đồng Tháp

Nhu cầu tổ chức tour du lịch đang tăng cao

Hiện nay, nhu cầu tổ chức tour du lịch Farmstay khá phổ biến trên bản đồ lãnh thổ du lịch Việt Nam. Nó có mặt hầu hết tại các vùng trải dài khắp mảnh đất hình chữ S. đặc biệt ở vùng miền Tây sông nước lại được rất đông khách du lịch nước ngoài đến đây để tham quan, trải nghiệm cũng như khám phá nét văn hóa miệt vườn, trải nghiệm một ngày làm nông dân.

Nhu cầu tổ chức tour du lịch đang tăng cao
Nhu cầu tổ chức tour du lịch chất lượng đang tăng cao

Quy trình tổ chức tour du lịch Farmstay Đồng Tháp

 Những công việc cần chuẩn bị trước

– Đi tiền trạm: Hiện nay, mô hình tổ chức tour du lịch Farmstay khá phổ biến, Tuy vậy mô hình này vẫn chưa thu hút được quá nhiều sự quan tâm từ giới du lịch trong nước nên mô hình này vẫn chưa phát triển quá mạnh mẽ trên đất nước của chúng ta. Nhóm em đã khảo sát nhiều mô hình farmstay ở nhiều nơi khác nhau ví dụ như: Xôi Farmstay ở Yên Bái, Chày Lập Farmstay ở Quảng Bình, Vườn nhà Farmstay Eco ở Đà Lạt…. Thì đều không thu hút quá đông khách du lịch trong nước đến đây để trải nghiệm.

Nhưng Cùng với đó là sự thích nghi với dịch  bệnh để phục hồi và phát triển du lịch đang được trú trọng. Việc cách ly y tế là điều bắt buộc khi nhập cảnh vào Việt Nam, thì chúng ta nắm bắt được cơ hội đó biến một quá trình cách ly y tế thành một chuyến du lịch trải nghiệm nét văn hóa miệt vườn, cho họ trải nghiệm cảm giác trở thành một người nông dân thực thụ mà vẫn đảm bảo được về y tế thì đó là một điều rất tuyệt vời. Chính vì vậy nhóm chúng em chọn mô hình tour du lịch Farmstay Ao Nhà làm nơi tổ chức cách ly y tế dưới hình thức là 1 tour trải nghiệm vì nơi đây đảm bảo tính khép kín với bên ngoài, diện tích đảm bảo để có thể cho du khách tham gia được tất cả các hoạt động trải nghiệm làm nông dân của mình nhưng vẫn nằm trong một khuôn khổ diện tích, tách biệt với bên ngoài.

tour du lịch farmstay
tour du lịch farmstay

(Địa chỉ chính xác là Farmstay Ao Nhà, số 17 đường Trần Phú, TT. Sa Rài, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp.) Về mặc giá thành của cơ sở lưu trú, dịch vụ ăn uống và các hoạt động diễn ra tại FarmStay Ao Nhà thì không chênh lệch so với những mức giá đã phổ biến trên các nền tảng mạng xã hội. Đoạn đường di chuyển đến điểm tầm 4H15’ (200km) xuất phát từ Tp.HCM.

Vì thế nhóm chúng em (nhóm 05) đã quyết định không đi khảo sát thực tế mà chỉ thực hiện khảo sát qua mạng Internet và cũng một phần vì dịch bệnh vẫn còn diến ra khá phức tạp.

 Những khâu chuẩn bị cần thiết

– Định hướng hoạt động marketing: Có thể bán online qua các hãng hàng không trong lúc khách đặt vé máy bay hoặc bán trực tiếp tại các lãnh sự quán khi du khách xin Visa. Đồng thời có thể liên hệ hợp tác với các công ty tại Việt Nam mà có chuyên gia nước ngoài đang làm việc. Ngoài ra, chạy quảng cáo trên các mạng xã hội: Instagram; facebook; zalo, Twitter;…

– Xin giấy phép của Sở y tế về việc tổ chức cách ly y tế gắn với hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới. Đảm bảo tuân thủ các quy tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

– Phương tiện di chuyển: Ô tô Ford Transit 16 chỗ đời 2020. Di chuyển theo đường cao tốc Hồ Chí Minh – Trung Lương. Với tổng đoạn đường di chuyển là 200km và quảng thời gian là 4 giờ 15 phút sẽ đế địa điểm. Quý khách bắt buộc phải mặc đồ bảo hộ trong suốt quá trình di chuyển. Và xe sẽ di chuyển xuyên suốt từ TP. HCM đến Ao Nhà, không dừng chân bất kì đâu. Qúy du khách sẽ được hỗ trợ nước suối hoặc thức ăn nhanh trong suốt quá trình di chuyển.

Tổ chức tour du lịch farmstay
Tổ chức tour du lịch farmstay thu hút du khách

– Cơ sở & dịch vụ ăn uống: Nhà hàng tại Ao Nhà sẽ chuẩn bị các bữa ăn. Đối với cá, ếch do quý khách bắt được trong quá trình trải nghiệm thực tế thì nhà hàng sẽ dùng làm nguyên liệu để chế biến thành món ăn để quý khách có thể thưởng thức được thành mình làm ra.

– Cơ sở lưu trú: Du khách được sử dụng những HomeStay tại FarmStay Ao Nhà.

Những homestay tại đây điều đạt được những yêu cầu về chất lượng dịch dịch vụ 3 sao trở lên.

Kế hoạch B

– Nếu trong quá trình tham gia các hoạt động ở Farmstay Ao Nhà, có 1 khách dương tính thì sẽ phải dừng tất cả các hoạt động lại, tiến hành test nhanh và test PCR tất cả các nhân viên và khách du lịch.

– Khách hàng nào dương tính sẽ không được tiếp tục tham gia các hoạt động mà phải chịu cách ly y tế bắt buộc, 1 người ở 1 phòng riêng và ở trong phòng 24/24 và điều trị tại

Farmstay cho đến khi khỏi bệnh nếu không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Nếu khách trở nặng thì sẽ phải đưa lên cơ sở y tế ở tuyến trên để tiến hành điều trị.

(Lưu ý: Khi khách dương tính thì chương trình tour của khách sẽ bị dừng lại, số tiềnđiều trị Covid cũng như đảm bảo chất lượng bữa ăn, cơ sở cách ly và các dịch vụ bổ sung theo yêu cầu mỗi ngày là 1.000.000VND/ngày. Trường hợp khách sau khi điều trị covid xong mà vẫn muốn tiếp tục chương trình tour thì sẽ được tiếp tục thực hiện ngược lại sẽ hoàn lại tiền.

– Những khách nào âm tính (sau khi có kết quả test PCR) sẽ được tiếp tục tham gia các hoạt động trải nghiệm làm nông dân giống như trong lịch trình cũ. Và sẽ tiến hành kiểm tra y tế bắt buộc sau 3 ngày kể từ ngày test.

 Những lưu ý trước khi tổ chức tour du lịch farmstay

Đối với doanh nghiệp

  1. Doanh nghiệp lữ hành

– Đội ngủ nhân sự tổ chức tour du lịch tại công ty lữ hành phải được tiêm 2 mũi Vaccine là điều tiên quyết;

– Xác nhận đầy đủ thông tin của khách hàng về: Độ tuổi, giới tính, quốc tịch, hộ chiếu Vaccine và hồ sơ đầy đủ về thông tin Y tế;

– Xin giấy phép hợp lệ từ các cơ quan chức năng để tổ chức chương trình tour;

– Trang bị những kiến thức về hoạt động hướng dẫn trong thời gian đặc biệt với chương trình tour FarmStay trong thời gian cách ly y tế. Và hướng dẫn viên sẽ nhận được những chứng chỉ nhất định để hoạt động trong bối cảnh hậu Covid_19.

  1. Doanh nghiệp thực hiện

– Đội ngủ nhân sự cần phải được tiêm 02 mũi Vaccine và thực hiện 3 tại chỗ;

– Sắp xếp thời gian xét nghiệm sàng lọc Covid định kì 2 lần trong tuần, rơi vào các ngày thứ 4 và 7 trong lịch trình tour. Qúa trình khám hoặc test nhanh sẽ do các nhân viên y tế tại địa phương thực hiện theo định kì;

– Các nhận sự hoạt động tại doanh nghiệp cũng phải được tập huấn kỹ lưỡng trước khi tham gia phục du khách;

– Doanh nghiệp (địa điểm FarmStay Ao Nhà) cần trang bị hoàn thiện những nội dung sau: Cơ sở lưu trú, dịch vụ ăn uống, các hoạt động diễn ra trong tour, điều phải đảm bảo được tiêu chuẩn phòng dịch an toàn;

– Ngoài ra cần phải có một hệ thống an ninh đảm bảo an toàn vừa bên trong và vừa bên ngoài, để kịp thời ứng phó hoặc xử những tình huống bất ngờ xảy ra;

– Doanh nghiệp cần phải xin được những giấy phép hợp lệ để hoạt động từ các cơ quan chính quyền địa phương trước khi thực hiện việc đón khách.

– Quy trình chuyển đổi số lượng khách từng đợt: Tối đa sẽ là 50 khách. Và số lượng khách này sẽ được chia thành nhiều nhóm nhỏ, mỗi nhóm 5 khách để có thể đảm bảo được đủ điều kiện an toàn về y tế và các nhóm này sẽ được luân phiên vị trí tổ chức các hoạt động trải nghiệm (không bao giờ trùng lặp vị trí tổ chức), và sẽ có xịt khử khuẩn sau khi nhóm trước đi ra và chuẩn bị cho nhóm sau vào vị trí đó.

Sen đặc trưng du lịch đồng tháp
Sen đặc trưng du lịch đồng tháp

 Đối với du khách tham gia tour du lịch farmstay Đồng Tháp

– Đối với khách tour du lịch farmstay Đồng Tháp trước khi đến địa điểm FarmStay Ao Nhà cần phải đạt được những yêu cầu về phòng chống dịch của địa phương sở tại như:

+ Địa phương hiện tại của du khách đảm bảo tiêu chí về hoạt động du lịch

+ Du khách có hộ chiếu Vaccine

+ Du khách khám sàng lọc an toàn Covid hoặc đã khỏi Covid trong vòng 6 tháng.

– Qúy du khách cần phải tuân thủ theo đúng các quy định tại địa điểm diễn ra hoạt động chương trình tour, trường hợp du khách không tuân thủ đúng thì sẽ phải làm việc với cơ quan chức năng địa phương.

Tính thực tế khả thi và sự an toàn tour du lịch farmstay

 Tính thực tế khả thi

Trước sự diễn biến phức tạp của Covid-19 ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

Cách ly y tế sau khi nhập cảnh là điều kiện bắt buộc đối với tất cả mọi người thì mô hình Farmstay trong thời gian cách ly mang lại tính khả thi rất cao. Vì sự mở cửa trở lại của du lịch cũng như phục hồi du lịch rất cần những mô hình có tính đột phá, song song đó cũng phải đảm bảo  an toàn là điều kiện bắt buộc. Thay vì phải cách ly ở những khách sạn mang lại sự tù túng, ngột ngạt sẽ khiến cho mọi người rất khó chịu thì bây giờ, mọi người sẽ được thoải mới hơn khi vừa cách ly lại vừa được trải nghiệm cảm giác du lịch vì Farmstay Ao Nhà sẽ đảm bảo khép kính, cách ly hoàn toàn với cuộc sống xung quanh ngoài khu du lịch.

Đến với Ao Nhà, quý khách sẽ được trải nghiệm cảm giác trở thành 1 người nông dân thực thụ của miền Tây sông nước. Đây là một hoạt động rất thú vị đối với những chuyên gia người nước ngoài chỉ sống ở thành thị.

An toàn

– Đến đây quý khách sẽ có được sự an toàn tuyệt đối vì được kiểm tra sức khỏe định kỳ, được thưởng thức những món ăn đặc sản “cây nhà lá vườn” không thuốc trừ sâu, không sử dụng chất kích thích trong chăn nuôi.

– Do xuyên suốt quá trình trải nghiệm cảm giác làm nông dân ở Farmstay là hoàn toàn khép kính so với bên ngoài nên quý du khách sẽ được đảm bảo an toàn tuyệt đối về sức khỏe, tránh được các rủi ro về trộm cướp. Ngoài ra sẽ luôn có đội ngũ y tế thường trực để đảm bảo sức khỏe cho du khách nếu có những vấn đề đột suất về sức khỏe.

– Ngoài ra, trong quá trình trải nghiệm các hoạt động sẽ luôn có nhân viên cứu hộ trực tiếp giám sát để có thể tránh được những rủi ro không đáng có.

Đánh giá tình hình phát triển thực tế, so sánh và giải pháp lâu dài

Nhìn nhận tình hình phát triển thực tế

Đối với tình hình thực tế để có thể khởi động được chương trình tour “FarmStay trong thời gian cách ly y tế” thì cần phải có sự phối hợp đến từ rất nhiều bộ phận. Trong đó thành phần quyết định chính nhà chính sách mở của du lịch an toàn của nhà nước, tiếp theo đó chính là sự đồng ý của sở du lịch, chính quyền địa phương và cư dân sinh sống tại nơi diễn ra hoạt động. Đó là những điều tiên quyết để có thể khởi động đươc chương trình tour này.

Sau đó chính là sự vào cuộc từ các doanh nghiệp thực hiện, chúng ta cần phải xây dựng một hệ thống an toàn khép kín. Những cơ sở vật chất và hạ tầng cũng phải đảm bảo được tiêu chuẩn trong bối cảnh dịch bệnh dẫn còn diễn ra phức tạp. Tạo ra một hệ sân chơi đa dạng, phong phú nhưng cũng phải đáp ứng tiêu chí an toàn. Và quan trọng hơn hết chính là nâng cao kiến thức, trình độ cho nhân sự thực hiện cũng như và cư dân sinh sống tại đó.

Nhóm số 05 tin rằng đây chắc chắn sẽ là một chương trình tour rất đặc biệt và rất phù hợp cho tình hình thực tế hiện nay và nó sẽ mang tính lâu dài cho đến khi dịch bệnh về tầm tầm kiểm soát, khi đó nó lại thành cơ sở cho việc phát triển những loại hình quy mô và đa dạng hơn.Đây sẽ là một hướng đi đột phá để có thể khôi phục tạm thời nền kinh tế du lịch.

 Giải pháp phát triển lâu dài ttổ chức tour du lịch homestay Đồng Tháp

Trong bối cảnh bình ổn của Việt Nam và thế giới sau đại dịch thì chương trình tour “FarStay trong thời gian cách ly y tế” sẽ quay trở về chương trình tour FarmStay thông thường và để phát triển được mô hình này trở nên đột phát hơn phát triển hơn thì chúng ta cần phải có những giải pháp như:

– Trong quá trình xây dựng: Chúng ta cần phải đảm được những tiêu chí an toàn và  bền vững theo thời gian. Nếu có một chiến lược rõ ràng ngay từ đầu, sẽ biết cần dành bao nhiêu cho việc thi công những con đường, những ngôi nhà trong farmstay, cảnh quan xung quanh, khu bếp,… cần dành bao nhiêu tiền cho thiết bị bếp, vệ sinh, chăn ga gối đệm,… bạn cũng biết được nguồn năng lượng điện được lấy từ đâu, bao nhiêu thì đủ, những giai đoạn phát triển sau này của farmstay cần bao nhiêu năng lượng nữa thì đủ,… Có chiến lược cụ thể cũng giúp bạn  quản lý được hạng mục thi công, xây dựng của farmstay, từ đó kiểm soát được thời gian thi công như mong muốn, tránh được tình trạng thi công kéo dài, đội vốn lên không kiểm soát.

– Trong quá trình vận hành: Có một chiến lược rõ ràng ngay từ bước phác thảo lên farmstay giúp bạn biết được những hoạt động trải nghiệm của mình cần bao nhiêu nhân sự là đủ, nhân sự có năng lực và trình độ chuyên môn nào, cần tìm nhân sự đó ở đâu, đào tạo nhân sự như thế nào,… Có một chiến lược rõ ràng giúp bớt đi những chi phí, thời gian vô ích vì không thể hoạt động để đem lại lợi nhuận.

Trong tương lai, nếu có một chiến lược rõ ràng và cụ thể, bạn sẽ biết được farmstay của mình có cần xây dựng mở rộng thêm chỗ ở không, cần đầu tư thêm dịch vụ gì, cần bao lâu để thu hồi vốn,… Mọi thứ sẽ rõ ràng hơn, bạn cũng biết được cần làm gì và không nên làm gì trong tương lai để phát triển farmstay của mình.

– Marketing hiệu quả theo thời cuộc: Ngày nay có rất nhiều những cách để quảng bá thông tin đến với người tiêu dùng cũng như là những đối tượng khách có nhu cầu trãi nghiệm dịch vụ. Vì thế chúng ta cần phải luôn cập nhật những điều mới mẻ, để bắt kịp những xu hướng, tận dụng nguồn nhân lực trẻ dồi giàu để phát triển theo thời đại.

Và với những giải pháp như thế này thì nó sẽ mang tính chất giật dậy nề kinh tế du lịch theo hướng bình thường mới.

KẾT LUẬN

Chương trình tổ chức tour du lịch FarmStay Đồng Tháp trong thời gian cách ly y tế  là một chương trình rất mới lạ tại Việt Nam. Mặc dù hiện tại cũng đã có một chương tour 4 ngày 3 đêm được điễn ra tại Đảo Phú Quốc một hòn đảo xinh đẹp tại Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh nước ta đã có phần hạ nhiệt. Điểm khác biêt của chương trình tour “FarmStay trong thời gian cách ly y tế” chính là một bối cảnh Việt Nam đã hoàn toàn kiểm soát được dịch bệnh và chương trình tour này sẽ đảm bảo được sự an toàn cho những du khách nước ngoài hay những kỹ sư nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam cũng như là sự kiểm soát nghiêm ngặt về dịch bệnh tại nước ta nhưng vẫn đảm bảo khôi phục kinh tế và đặt biệt là khôi phục khối ngành du lịch dịch vụ nói chung.

Nhóm số 05 có một niềm tin rằng đây chắc chắn là sẽ là một chương trình du lịch bùng nổ trong thời gian tới khi đất nước chúng ta kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh. Với sự ưu tiên an toàn cho du khách là trên hết, các doanh nghiệp tổ chức hoạt động du lịch ngắm tới thị trường này cũng đã có những sự chuẩn bị bước đầu như: Chuẩn bị về cơ sở hạ tầng thông thoáng, cơ sở dịch vụ lưu trú & ăn uống đảm bảo tiêu chuẩn an toàn phòng dịch cũng như là các hoạt động  diễn ra trong xuyên suốt quá trình du khách được cách ly tại đây, với mục tiêu là “vừa cách ly an toàn, vừa tìm hiểu và trãi nghiệm được nền văn hóa bản xứ”. Và tin chắc rằng đây sẽ là một trãi nghiệm tuyệt vời cho du khách, để biết và hiểu hơn về đất nước, về vùng quê, về văn hóa và về con người Viêt Nam.

Tour du lịch farmstay luôn hấp dẫnQua khảo sát có rất nhiều doanh nghiệp đã chuẩn bị trong hoạt động này, tuy nhiên để đảm bảo về tiêu chí an toàn cao nhất và trãi nghiệm tuyệt vời nhất thì phải nói đến FarmStay Ao Nhà

Nhà tại số 17 đường Trần Phú, TT. Sa Rài, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp. FarmStay rộng hơn 4ha tin chắc sẽ là một địa điểm khá lý tưởng cho du khách.

Tuy nhiên chúng ta phải thừa nhận một điều rằng đây là một chương trình tour vẫn còn khá mới mẻ và đặt biệt hơn là trong bối cảnh dịch bệnh. Đòi hỏi chúng ta cần phải có một sự chuẩn bị thật sự chu đáo, không chỉ để làm hài lòng du khách mà còn phải đảo bảo được tiêu chí an toàn. Những tiêu chí an toàn không chỉ đến từ doanh nghiệp mà còn cần có sự cộng tác của các nhân sự trong lĩnh vực này, phải được trao dòi thêm những kỹ năng, nghiệp vụ để thích ứng an toàn. Bối cảnh này phía các doanh nghiệp cần phải có một kế hoạch marketing hiệuquả và hợp lý hơn, để tìm đến đúng đối tượng.

Ngoài ra với chương trình tổ chức tour du lịch farmstay Đồng Tháp đặc biệt như thế này đòi hỏi chúng ta phải có một chiếnlược chăm sóc khách hàng mới. Vừa lắng nghe, thấu hiểu, chia sẽ về mong muốn cũng như là các cảm nhận sau chương trình tour của du khách, để hoàn thiện hơn trong tương lai. Và cũng như là cần phải có một kế hoạch chăm sóc khách sau tour như: Gọi điện thăm hỏi vào các ngày lễ, quà tặng,…..

Trịnh Văn Nguyên

Châu Thanh Nha

Lương Văn Hòa

Lê Trần Anh Dũng

One thought on “Tổ chức tour du lịch farmstay Đồng Tháp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *